Sự thật cái chết của cựu trợ lý cho ông Putin ở khách sạn Mỹ

Bốn tháng sau cái chết đột ngột của ông Mikhail Lesin - cựu Bộ trưởng truyền thông và là cựu trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một khách sạn ở Washington, chuyên gia giám định pháp y cho biết, ông này tử vong vì chấn thương do ngoại lực ở đầu, ở cổ và chân tay.

Ông Mikhail Lesin - cựu Bộ trưởng truyền thông và là cựu trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)
Ông Mikhail Lesin - cựu Bộ trưởng truyền thông và là cựu trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Hôm 5/11/2015, ông Lesin bất ngờ qua đời tại khách sạn Dupont ở Washington (Mỹ). Thông tin sau đó nói rằng ông này qua đời do một cơn đau tim, nhưng kể từ đó đến nay không có dữ liệu nào kết luận chính thức nguyên nhân tử vong của ông Lesin.

Tuy nhiên, hãng tin RIA Novosti của Nga hôm qua 10/3 dẫn thông báo của Viện giám đinh pháp y và Sở cảnh sát Washington Mỹ cho biết, ông Lesin có thể tử vong bởi chấn thương do bị đánh mạnh vào đầu, cổ và chân tay. Mặc dù vậy, báo cáo cũng nhấn mạnh vẫn chưa thể xác định chi tiết tác động ngoại lực gây nên cái chết của ông Lesin.

Hiện cái chết của ông Lesin vẫn đang được tích cực điều tra. Trong khi đó, Nga muốn Mỹ giải thích rõ ràng tại sao họ vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin chi tiết nào liên quan đến cái chết của ông Lesin như đề nghị.

“Chúng tôi đang chờ thông tin xác minh từ phía Washington cũng như các thông tin chính thức về tiến độ điều tra”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Ông Lesin được phát hiện nằm bất tỉnh trên sàn tại một phòng khách sạn của Dupont ở Washington hồi tháng 11 năm ngoái. Cảnh sát sau đó có mặt ở hiện trường, nhưng không thấy dấu hiệu bất thường nào về cái chết của vị quan chức Nga 57 tuổi này. Các thành viên trong gia đình Lesin khi đó cho rằng ông qua đời do một cơn đau tim.

Ông Lesin được coi là một trong những quan chức có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực truyền thông ở Nga. Ông này từng làm Bộ trưởng truyền thông dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin giai đoạn 1999 - 2004. 

Ông trở thành cố vấn truyền thông cho Tổng thống vào năm 2004, chịu trách nhiệm giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sự phát triển của truyền thông và công nghệ thông tin của Nga cho đến khi ông từ bỏ chức vụ này năm 2009.

Năm 2013, ông Lesin được đề bạt làm giám đốc công ty truyền thông Gazprom-Media - công ty cổ phần truyền thông lớn nhất ở Nga - và giữ chức vụ này cho đến tháng 1/2015.

Một số hãng truyền thông phương Tây đã ví cái chết của ông Lesin với cái chết của cựu điệp viên Nga Aleksandr Litvinenko - người đã bị đầu độc sau một mật lệnh.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng