Sự thật giật mình ở quốc gia giàu nhất thế giới

TPO - Theo Middle East Online, mặc dù Qatar là quốc gia giàu nhất thế giới nhưng ít ai biết rằng 60% dân số nước này đang sống trong các “trại lao động”.

Qatar là quốc gia giàu có nhất thế giới
Qatar là quốc gia giàu có nhất thế giới

Theo số liệu điều tra dân số từ tháng 4/2015 được Bộ Kế hoạch Phát triển và Đầu tư Qatar công bố hôm 5/6, gần 60% trong tổng số 2,4 triệu dân Qatar đang sống trong những nơi mà chính phủ nước này gọi là “trại lao động”. Tức là có tới 1,4 triệu dân số đang sống trong môi trường tàn tệ.

Điều kiện sống của người lao động di cư làm việc trong các dự án cơ sở hạ tầng ở Qatar từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi.

Tuần trước, 11 người đã thiệt mạng, 12 người bị thương khi một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một khu nhà dành cho công nhân làm việc cho một dự án du lịch ở tây nam Qatar.

Qatar, nơi đăng cai tổ chức World Cup 2022, vốn đang bị các nhóm nhân quyền trong đó có Tổ chức Ân xá Quốc tế chỉ trích vì cung cấp “nơi ăn nghỉ chật chội và bẩn thỉu” cho lực lượng lao động di cư khổng lồ của nước này.

Đáp lại các chỉ trích, Qatar đã cho xây dựng hàng loạt khu phức hợp nhà ở mới cho công nhân, trong đó nổi bật nhất là “Thành phố Lao động” bao gồm cả các cửa hàng, rạp chiếu phim và sân vận động ở phía nam thủ đô Doha. Chi phí xây dựng lên tới 825 triệu USD.

Hơn 70.000 lao động nước ngoài có thể sống trong thành phố trên. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là 1 trong 7 “thành phố” dành cho lao động ở nước này. Tổng sức chứa của 7 thành phố là 260.000 người.

Theo Middle East Online

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá