Sự thật về chiều dài mới của Vạn Lý Trường Thành

TPO - Một cuộc khảo sát địa lý mới đây công bố, chiều dài thực tế của Vạn Lý Trường Thành là 5.488 dặm, vượt xa con số ước tính trước kia khoảng 180 dặm.

Số liệu cụ thể này được đưa ra sau khi dự án xây dựng bản đồ kéo dài 2 năm của chính phủ Trung Quốc chính thức hoàn tất. Chiều dài chính xác của Vạn Lý Trường Thành được công bố là 5.488 dặm.

Lần khảo sát địa lý mới này được hỗ trợ rất lớn từ các loại phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại như hệ thống định vị toàn cầu và các công cụ tìm kiếm bằng tia hồng ngoại. Trong khi đó, các thông tin trước kia về chiều dài của Vạn Lý Trường Thành phụ thuộc phần lớn vào những ghi chép lịch sử.

Nhóm khảo sát đã có một cuộc đi bộ đường trường xuyên qua rất nhiều dãy núi và sa mạc ở miền bắc Trung Quốc. Cũng trong cuộc hành trình gian khổ ấy, những phần còn lại của bức tường đã được phát hiện, càng làm tăng thêm giá trị lịch sử và mức độ đồ sộ của công trình kiến trúc vượt thời gian.

Giới truyền thông Trung Quốc cho hay, 70% của Vạn Lý Trường Thành là tường thực sự, phần còn lại mới được tìm thấy chính là dạng kết hợp của các hầm hào và rào chắn tự nhiên như đồi hoặc sông.

Vạn Lý Trường Thành là một công trình phòng thủ nổi tiếng của Trung Quốc, được xây dựng bằng đất đá liên tục qua nhiều thế kỷ và các triều đại, để bảo vệ nước này khỏi những cuộc tấn công của người Mông Cổ, người Turk và những bộ tộc du mục khác.

Những đoạn tường thành đầu tiên được xây dựng cách đây đã hơn 2.000 năm. Tuy nhiên, công trình này đã được xây dựng lại và mở mang dưới thời nhà Minh, từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17.

Cùng với dòng chảy thời gian, sự khắc nghiệt của khí hậu và sự thiếu ý thức của con người, Vạn Lý Trường Thành đang dần bị hao mòn, xuống cấp. Nhiều đoạn của trường thành cũng đã bị hư hại nặng mặc dù chính phủ đã đề ra rất nhiều biện pháp nhằm bảo vệ di sản lịch sử quý báu này.

Thu Thảo
Theo Telegraph/Ananova

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá