Sự tồn tại của chế độ Gaddafi đang đếm từng ngày

TP - Tính đến tối 20-8, giờ Hà Nội, lực lượng quân nổi dậy đã chiếm được thành phố Zawiya và Zlitan, cách Tripoli 30 km, thắng lợi lớn nhất của quân nổi dậy trong việc lật đổ chế độ ông Gaddafi trong vòng ba tuần qua.

Sự tồn tại của chế độ Gaddafi đang đếm từng ngày

Máy bay sơ tán gia đình nhà lãnh đạo Libya

Zawiyah và Zlitan là cửa ngõ để tiến vào Tripoli. Đây còn là nơi có các nhà máy lọc dầu, đóng vai trò huyết mạch trong việc cung cấp nhiên liệu cho lực lượng ủng hộ Gadhafi. Các vùng kiểm soát của quân chính phủ Gaddafi đang ngày bị thu hẹp đáng kể trong vòng ba tuần qua khi quân nổi dậy tiến sát thủ đô Tripoli. Bên cạnh những thắng lợi về mặt quân sự, phe đối lập cũng đã thắng lợi về mặt chính trị khi tối thứ 6, ngày 19-8, cựu thủ tướng Libya Abdessalam Jalloud, người thân tín một thời của ông Gadhafi đã đào tẩu sang phe đối lập.

Các lực lượng chính phủ dường như đã bỏ chạy khỏi các vị trí chiến lược và một số khác ở một nửa đông của thành phố này vẫn còn cầm cự. Một phóng viên AP đã thăm khu vực này cho biết phần lớn đã nằm dưới sự kiếm soát của quân nổi dậy. Trong khi đó, tại Tripoli, quân trung thành với ông Gaddafi đã bắt đầu ngăn chặn các đường phố bằng việc chặn các barrier và lập các chốt kiểm soát chặt chẽ để chuẩn bị cho cuộc quyết chiến.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Jeffrey Feltman đang thăm quân nổi dậy ở Benghazi và tuyên bố sẽ mở đại sứ quán Mỹ tại đây. Trả lời các phóng viên, Feltman nói: “Viễn cảnh tốt nhất cho ông Gaddafi hiện nay là hãy từ chức để bảo vệ dân thường”. Ông cũng nói thêm, ngày tại vị của Gaddafi đang được đếm từng ngày.

Trước đó, kế hoạch di dân người nước ngoài khỏi Tripoli đã được thực hiện từ ngày 19-8. Đài truyền hình đặt tại Qatar đã liên hệ với quân nổi dậy sáng 20-8 và cho biết, người dân Tripoli đã chờ đợi sự tiến vào của quân nổi dậy.

Các thông tin về việc lưu vong của ông Gadhafi và gia đình cũng dồn dập xuất hiện trong mấy ngày gần đây. Hôm 18-8, một nguồn tin quân đội Libya cho biết Gadhafi đã sẵn sàng giao lại quyền lực cho Bộ trưởng Tư pháp Muhammad Alqamoda để đi lưu vong nếu NATO chấm dứt hành động quân sự tại đây.

Đài phát thanh Tunisia đã khẳng định một máy bay của Venezuela đã tới Djerba của Tunisia để đưa các thành viên gia đình Gadhafi sang sống lưu vong ở Venezuela.

Cùng với việc quân nổi dậy tiến gần tới thủ đô Tripoli, lãnh đạo phương Tây cũng đang hối hả thảo luận về các kế hoạch cho việc chế độ Gadhafi sụp đổ tại Libya. Theo họ, khả năng này sẽ xảy ra trong vài ngày tới. Thủ tướng Anh David Cameron gọi điện cho Mustafa Abdul Jalil, lãnh đạo cao nhất của phe nổi dậy, bàn về các kế hoạch khi chế độ Gadhafi chấm dứt. Ông Cameron cũng điện đàm với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy để bàn về các bước đi tiếp theo tại Libya.

Tùng Bách
Theo BBC, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá