Tổng tuyển cử Thái Lan:

Sự trở lại nhọc nhằn của phe thân Thaksin

TP - Hôm qua, cư tri Thái Lan đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử từng bị trì hoãn nhiều lần sau cuộc đảo chính năm 2014. Kết quả thăm dò tại các điểm bầu cử cho thấy đảng dân tuý có quan hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra có thể giành được nhiều ghế nhất trong hạ viện, nhưng không đủ để thành lập một chính phủ.

Một cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Bangkokảnh: Today Online
Một cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Bangkokảnh: Today Online
Kết quả chưa chính thức của cuộc tổng tuyển cử dự kiến được đưa ra vài giờ sau khi giờ bầu cử kết thúc lúc 5h chiều. Nhưng những cuộc thăm dò tại điểm bỏ phiếu do Trung tâm nghiên cứu Super Poll thực hiện cho thấy đảng Pheu Thái sẽ giành được khoảng 163 ghế trong hạ viện gồm 500 ghế. Còn đảng Palang Pracharat của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha được 96 ghế, đảng Dân chủ giành được 77 ghế, đảng Bhumjaithai được 59 ghế và đảng Tương lai phía trước 40 ghế, Reuters đưa tin.
Nếu kết quả này đúng, đảng Pheu Thái sẽ không giành được đủ lá phiếu để thành lập một chính phủ mới mà phải liên minh với các đảng khác.Đảng Palang Pracharat cũng không thể tự thành lập chính phủ, nhưng có cơ hội thành lập một liên minh để chọn ra thủ tướng nhờ có quy định bầu cử mới đề ra.
Ủy ban bầu cử cho biết khoảng 80% trong số 51,4 triệu cử tri hợp lệ đã tham gia cuộc bầu cử để chọn ra hạ viện, để cùng thượng viện hoàn toàn do chính quyền quân sự chỉ định bầu ra thủ tướng mới. 
Thái Lan nằm dưới quyền quản lý trực tiếp của chính quyền quân sự kể từ khi tướng Prayuth Chan-ocha lật đổ chính phủ có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra năm 2014. Những người chỉ trích cho rằng hệ thống bầu cử với các quy tắc mới do chính quyền quân sự đề ra đang tạo lợi thế sẵn có cho các đảng ủng hộ quân đội, và dường như nhằm ngăn chặn đảng Pheu Thái liên quan đến gia đình Thaksin trở lại nắm quyền. 
Các đảng ủng hộ ông Thaksin chiến thắng tất cả các cuộc bầu cử kể từ năm 2001, nhưng 15 năm qua đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình đường phố gây bất ổn cho chính phủ và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Đảng của ông Prayuth lần này vận động cử tri bằng khẩu hiệu duy trì trật tự và bảo tồn các giá trị truyền thống và trung thành với hoàng gia.
Kết quả bỏ phiếu được công bố trong vòng vài giờ sau khi kết thúc bỏ phiếu lúc 5h chiều, nhưng thành phần chính phủ mới sẽ chỉ được biết sau vài tuần nữa nếu không đảng riêng lẻ nào giành đủ số phiếu để có được chiến thắng áp đảo. 

Liên minh khó kéo dài
Đối với Nhà Vua Maha Vajiralongkorn, đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi ông lên kế vị năm 2016. Trước giờ bầu cử sáng qua, ông ra lời kêu gọi người dân chọn “những người tốt” làm đại diện cho mình. Hoàng gia Thái cũng nói rằng việc duy trì hoà bình và trật tự của đất nước đòi hỏi cử tri phải “ngăn những người xấu nắm lấy quyền lực và tạo ra rắc rối, bất ổn”, CNA đưa tin.
Việc Nhà vua Maha Vajiralongkorn lên tiếng được coi là khác biệt đối với cha ông, vì nhà vua quá cố trong những năm cuối đời đã duy trì khoảng cách giữa hoàng gia với chính trị.
Không lâu trước cuộc bầu cử, một đảng đồng minh của Pheu Thái đã đề cử Công chúa Ubolratana, chị gái của Nhà Vua, làm ứng viên vị trí thủ tướng. Toà án sau đó gạt bỏ đề cử này sau khi Nhà Vua nói rằng việc thành viên của hoàng tộc tham gia chính trị là “không phù hợp”.
“Điều xảy ra vào tháng trước…và thông báo vừa qua của Nhà Vua cho thấy hoàng gia đang quan tâm đến việc giám sát tình hình và có cảm giác rằng họ có trách nhiệm đối với đường hướng tương lai của đất nước”, Reuters dẫn lời TS David Streckfuss, một học giả độc lập làm việc tại Thái Lan. 
Dù chính phủ mới của Thái Lan sẽ như thế nào thì kết quả bầu cử có thể sẽ tạo nên một liên minh cầm quyền yếu, khó có thể làm dịu những chia rẽ chính trị sâu sắc ở Thái Lan, ông Paul Chambers, giảng viên khoa học chính trị tại ĐH Naresuan ở miền bắc Thái Lan, nhận định. 
“Có thể sẽ có một chính phủ ổn định trong ngắn hạn. Nhưng kiểu liên minh đó sẽ không kéo dài”, Reuters dẫn lời ông Chambers.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng