Trung Quốc:

Sư trụ trì bị phát hiện là tội phạm giết người 16 năm trước

TPO - Zhang Liwei, sư trụ trì ngôi chùa Longxing ở tỉnh An Huy, Trung Quốc vừa bị cảnh sát bắt giữ vì cáo buộc sát hại 3 người trong hộp đêm cách đây 16 năm, theo Telegraph hôm 1/9.

Zhang Liwei bị bắt giữ hôm 12/8
Zhang Liwei bị bắt giữ hôm 12/8

Hiện Zhang đang là cố vấn chính trị và phó chủ tịch hiệp hội Phật giáo thành phố Chuzhou, An Huy.

Một người thuộc văn phòng tôn giáo địa phương thốt lên: “Mọi người đều rất ngạc nhiên. Ông ấy là người chăm chỉ và có trách nhiệm. Ai có thể nghĩ rằng ông lại làm một việc tày trời như thế?”.

Danh tính của Zhang bị bại lộ khi đi làm hộ chiếu và lấy dấu vân tay để ra nước ngoài. Zhang bị cảnh sát bắt giữ vào ngày 12/8.

Sư trụ trì bị phát hiện là tội phạm giết người 16 năm trước - ảnh 1 Zhang tại một buổi làm từ thiện 
Zhang bị cáo buộc là thành viên trong nhóm 5 người đâm chết 3 nạn nhân tại một hộp đêm ở Hắc Long Giang, cách tỉnh An Huy tới hơn 1.000 km.

Sau vụ giết người, Zhang đổi tên thành Sun Hongtao, cạo đầu đi tu tại chùa Baisui ở Cửu Hoa Sơn.

Sư Hui Thanh, phó thư ký Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, từng làm trụ trì ở chùa trên cho biết, Zhang “chỉ cạo đầu, thay tên và quy y”. Sư Hui cũng thừa nhận nhà chùa không kiểm tra kỹ càng về Zhang hồi năm 2000.

Sư trụ trì bị phát hiện là tội phạm giết người 16 năm trước - ảnh 2 Chùa Longxing ở tỉnh An Huy, nơi Zhang đang làm trụ trì
Zhang liên tục chuyển đến các ngôi chùa khác nhau. Cách đây 2 năm, Zhang được bầu làm trụ trì chùa Longxing ở An Huy, đang nuôi  hai trẻ mồ côi, có đóng góp lớn cho xây dựng chùa.

Nhưng liệu ngần ấy việc tốt của Zhang có đủ để chuộc lại tội ác đã gây ra? Sau khi hay tin về Zhang, một nhà sư ở ngôi chùa cạnh Longxing bình thản: “Phật dạy chúng ta phải biết hối cải, nếu thực sự ăn năn, Zhang nên thú nhận tội của mình”.

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá