Sự vắng mặt bí ẩn của ông Tập Cận Bình

TP - Báo chí phương Tây ngày 11-9 đưa tin Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tuần qua không xuất hiện trước công chúng một cách bí ẩn, không được nhà chức trách giải thích thỏa đáng.

Sự vắng mặt bí ẩn của ông Tập Cận Bình

> Đàm phán Mỹ-Trung không có tiến bộ

Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin Mỹ AP nêu câu hỏi liệu có phải ông Tập Cận Bình bị đau lưng sau khi tham gia một trận đá bóng hay có thể là bị đau khi ông đang bơi hay không.

Hoặc giả ông chỉ đơn giản là rút về nơi nghỉ ngơi? Hay ông bị tai nạn xe hơi hoặc chỉ đơn giản là bận chuẩn bị cho việc sắp đảm nhiệm công việc của nhà lãnh đạo số hai.

Hơn một tuần liền, ông Tập không xuất hiện trước công chúng. Khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến thăm Trung Quốc, chương trình nghị sự có cuộc gặp với ông Tập, nhưng cuối cùng cuộc gặp này bị hủy vào phút chót mà không có lý do xác đáng.

Cùng ngày hôm đó, cuộc gặp trong kế hoạch của ông Tập với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng bị hủy. Ngày tiếp theo, cuộc chụp ảnh chung dự kiến với Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt cũng bị hủy.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, không có dự kiến cuộc gặp nào giữa Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình với bà Thủ tướng Đan Mạch Thorning Schmidt.

Khi được đề nghị làm rõ về tin đồn ông Tập bị đau, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi từ chối làm rõ và chỉ nói: “Chúng tôi đã nói với tất cả mọi người mọi điều rồi”.

Hầu hết tin đồn trên mạng đều tập trung vào khả năng ông Tập bị đau lưng, nhiều khả năng bị đau lưng khi ông đang bơi tại bể bơi ở bên trong Trung Nam Hải.

Tin đồn về việc ông bị đau càng được củng cố, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tại cuộc họp các nhà lãnh đạo APEC tuần qua rằng, phiên họp bị trễ là do Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cần xử lý một vấn đề quan trọng trong nước nhưng không được nêu cụ thể.

Đ.P
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá