Sữa Fonterra nhiễm khuẩn có thể gây bại liệt

TP - Trung Quốc vừa ra lệnh cấm nhập tất cả các loại bột sữa từ New Zealand, sau khi hãng sản xuất sữa lớn nhất nước này là Fonterra tìm thấy chủng vi khuẩn có thể gây ngộ độc nghiêm trọng dẫn đến bại liệt trong một số dòng sản phẩm đang được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Sữa Fonterra nhiễm khuẩn có thể gây bại liệt

> Trung Quốc: Bột gạo trẻ em chứa chất gây ung thư
> Ba loại sữa bột Trung Quốc chứa chất gây bệnh tim

Bộ trưởng Thương mại New Zealand cho rằng quyết định của Bắc Kinh là phù hợp. Trước đó, hãng Fonterra thông báo họ đã phát hiện 1.000 tấn sản phẩm sữa được bán sang nhiều nước bị nhiễm khuẩn clostridium botulinum có thể gây ngộ độc.

Các sản phẩm bị thu hồi tại 7 nước, gồm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, đồ uống thể thao, đồ uống protein và một số loại đồ uống khác. Chủng vi khuẩn này được tìm thấy trong 3 lô sản phẩm sữa được dùng để sản xuất sữa bột Nutricia Karicare dành cho trẻ em.

Đạm whey trong sữa sản xuất tháng 5/2012 chứa clostridium botulinum, có thể gây ngộ độc. Một đường ống bẩn tại một trong những nhà máy chế biến của Fonterra ở vùng Waikato là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn.

Fonterra, công ty sữa lớn thứ tư thế giới, cho biết đã thúc giục khách hàng khẩn trương kiểm tra chuỗi cung ứng của họ. Fonterra nói rằng, họ chưa nhận được báo cáo về bất kỳ trường hợp nào bị bệnh liên quan sản phẩm sữa nhiễm khuẩn. Nếu bị ngộ độc, người dùng sẽ buồn nôn, nôn, ỉa chảy, sau đó bị liệt và có thể tử vong nếu không được điều trị.

Gia Tùng
Theo BBC, China Daily

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá