Sudan bắt cựu giám đốc tình báo

TP - Ngày 22-11, Sudan bắt cựu giám đốc cơ quan tình báo - an ninh nước này là ông Salah Gosh cùng 12 sĩ quan quân đội và an ninh cấp cao, sau khi phá âm mưu kích động bạo loạn và nhằm vào các nhà lãnh đạo của quốc gia giàu dầu mỏ này.

Sudan bắt cựu giám đốc tình báo

Trước đây, ông Salah Gosh còn là cố vấn an ninh đặc biệt của Tổng thống Omar Hassan al-Bashir.
            Ảnh: Mohamed Nureldin Abdallah
Trước đây, ông Salah Gosh còn là cố vấn an ninh đặc biệt của Tổng thống Omar Hassan al-Bashir. Ảnh: Mohamed Nureldin Abdallah.

Bộ trưởng Thông tin Ahmed Belal Osman thông báo, 13 người bị bắt với nhiều cáo buộc, trong đó có phao tin đồn nhảm về sức khỏe của Tổng thống Omar Hassan al-Bashir.

Các nhân chứng nói rằng, họ nhìn thấy các xe tăng và xe bọc thép của quân đội chạy trên con phố chính của trung tâm thủ đô Khartoum lúc nửa đêm.

Tổng thống Omar Hassan al-Bashir tại vị gần 25 năm, dù có nhiều cuộc nổi dậy gây rối ở các khu vực biên giới đói nghèo, trong đó có Darfur.

Tuy nhiên, Sudan lâm vào khủng hoảng kinh tế từ khi miền nam (nơi chiếm hầu hết trữ lượng dầu mỏ) tuyên bố độc lập hồi năm ngoái.

Giá nhu yếu phẩm tăng cao khiến đông đảo người dân giận dữ và khiến các nhà hoạt động đối lập tích cực kêu gọi biểu tình phản đối.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, cuộc khủng hoảng cũng làm gia tăng sự phân hóa trong chính phủ Sudan.

Trước đây, tình hình bất ổn do giá cả tăng cao, thiết hụt lương thực, nhiên liệu từng dẫn tới các vụ đảo chính lật đổ chính phủ.

Gia Tùng
Theo CBS News, Strait Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá