Sudan chìm trong hỗn loạn và bạo lực

TPO - Các lực lượng bán vũ trang Sudan vẫn hiện diện tại thủ đô Khartoum, sau khi phong trào biểu tình bị đàn áp mạnh mẽ, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng trong ngày thứ hai.

Lực lượng an ninh Sudan triển khai trong nhiều ngày qua để đối phó với làn sóng người biểu tình
Lực lượng an ninh Sudan triển khai trong nhiều ngày qua để đối phó với làn sóng người biểu tình
Các tay súng được vũ trang của Lực lượng Phản ứng nhanh được ghi nhận đã xuất hiện ở vùng ven thủ đô Khartoum và thành phố lân cận Omdurman, dọn dẹp các chướng ngại vật và thiêu hủy chúng. Quân đội Sudan hiện đang đối mặt với làn sóng chỉ trích quốc tế, sau những vụ đàn áp gây chết người. Động thái này đã chấm dứt thỏa thuận chuyển giao chính quyền từ quân sự sang dân sự.
Rất nhiều người dân ở thủ đô Khartoum đã chỉ đích danh Lực lượng Phản ứng nhanh là thủ phạm gây ra các vụ đàn áp. Đơn vị bán quân sự này, vốn có tên Janjaweed, được biết đến kể từ cuộc xung đột Darfur, miền tây Sudan từ năm 2003. Lực lượng an ninh đã xuất hiện tại nơi tập rung đông người biểu tình, đồng thời hiện diện tại bệnh viện ở thủ đô Khartoum và bắn vào người biểu tình.
Quân đội cho biết, chiến dịch này nhằm vào "những kẻ quá khích và tội phạm", thế nhưng phe đối lập cho rằng đây là chiến dịch truy quét những người biểu tình, cho thấy sự dối trá của quân đội.
Vào thứ ba, phần lớn thủ đô Khartoum đã rơi vào tình trạng bị phong tỏa. Quân đội hành quân đông đảo dọc các đường phố, loại bỏ chướng ngại vật, loại bỏ các chướng ngại vật và thiêu hủy chúng. Các chuyến bay đến Khartoum đã bị hủy bỏ.
Tướng Abdel Fattah al-Burhan, Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Quân sự (TMC) phát biểu trên truyền hình quốc gia, rằng cơ quan này đã quyết định "ngừng đối thoại" với người biểu tình và "hủy bỏ" tất cả các thỏa thuận có trước đó. Mỹ, Anh và Na Uy bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc" đối với tuyên bố này, cho rằng thỏa thuận chuyển giao chính quyền quân sự sang dân sự đã được các bên hoàn toàn đồng ý.
Được biết, phía quân đội và phe đối lập đã đồng ý với thỏa thuận chuyển tiếp có thời hạn ba năm, đến khi tổng tuyển cử diễn ra. Tuy nhiên, vào thứ hai, TMC cho biết cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra trong vòng 9 tháng.
Người biểu tình đã kêu gọi kéo dài thời gian để đi đến một cuộc bầu cử công bằng, đồng thời loại bỏ hết các phe phái chính trị liên quan đến cựu Tổng thống Omar al-Bashir, người đã bị hạ bệ sau 30 năm nắm quyền.

THẾ GIỚI 24H: Sudan hàng nghìn người lao động đình công

Ngày 28/5, hàng nghìn người lao động tại Sudan đã bắt đầu đình công trên toàn quốc nhằm kêu gọi thiết lập chính quyền dân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

4 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình mới nhất tại Sudan

4 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình vừa diễn ra vào thứ hai, sau khi bạo lực nổ ra trong thời điểm chuyển giao chính quyền, mà phe đối lập không đồng tình với việc quân đội nắm quyền lực, nhằm ổn định tình hình đất nước không rơi vào hỗn loạn.

Phe đối lập Sudan, Hội đồng quân sự đồng ý thành lập hội đồng chung

Liên minh đối lập Sudan và Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một hội đồng chuyển tiếp chung, truyền thông địa phương đưa tin.

Hàng triệu Euro tiền mặt được tìm thấy tại nhà cựu Tổng thống Sudan

Các nhà điều tra đã phát hiện một lượng tiền mặt khổng lồ, cả bằng ngoại tệ và bảng Anh, sau khi tiến hành lục soát nhà riêng của cựu Tổng thống Sudan Omar Bashir,  tờ Ar Rai Al Youm đưa tin.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng