Sudan có Phó Tổng thống mới

Trong khi Khartoum vẫn còn chưa định thần về cái chết của ông Garang thì phong trào khởi nghĩa mà ông từng lãnh đạo, SPLF, đã nhanh chóng đề cử người thay thế ông.

Tình hình trên các đường phố thủ đô Khartoum của Sudan đã dần trở lại yên tĩnh sau vụ bạo lực hôm qua.

Những người biểu tình đã xuống đường khi có tin Phó tổng thống thứ nhất và cựu lãnh đạo quân khởi nghĩa John Garang tử nạn trong một vụ rơi máy bay.

Các xe có trang bị vũ khí và xe tải quân sự trên có lực lượng an ninh đang đi tuần trên đường phố.

Nhiều cửa hàng vẫn đóng cửa, nhưng một số người buôn bán đã quay trở lại làm việc và giao thông lại tiếp tục bình thường.

Tại khu vực chợ trung tâm, các mảnh vụn từ cuộc lộn xộn vẫn còn vương vãi cùng các xe hơi và cửa hiệu bị đập phá và đốt cháy.

Con số người thiệt mạng, trong đó có cảnh sát, tiếp tục tăng lên.

Ông Salva Kiir, người phó của ông Garang, đồng thời là Cựu Tổng tư lệnh quân khởi nghĩa đã được nêu tên như người kế tục ông Garang tại một cuộc họp ở miền Nam Sudan.

Việc lựa chọn ông được coi như chỉ dấu cho việc tiếp tục các chính sách của ông Garang. Ông Kiir tuyên bố ông cam kết thực hiện thỏa thuận hòa bình đã ký với Chính phủ.

"Toàn bộ ban lãnh đạo của SPLM đang có mặt tại đây và chúng tôi cùng quyết định sẽ thực hiện thỏa thuận hòa bình. Khó, nhưng chúng tôi sẽ làm".

Ông Salva Kiir trở thành Phó tổng thống thứ nhất của Sudan và Tổng thống miền Nam Sudan. Xem ra nay ông đã nhận trọng trách bồi đắp và bảo vệ nền hòa bình của Sudan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá