Sudan: Người phụ nữ bị kết tội 'không đoan chính' được thả

TPO - Chỉ sau một đêm bị giam giữ trong nhà tù, hôm qua, 8/9, cựu phóng viên Lubna Hussein - một phụ nữ Sudan bị kết tội không đoan chính vì “trót” mặc quần – đã được trả tự do.

Lubna Hussein, 34 tuổi, đã chính thức được trả tự do vào ngày hôm qua, sau khi Hiệp hội phóng viên Sudan đã trả khoản tiền nộp phạt 209 đôla mà cô không hề hay biết.

Phát biểu trước các phóng viên ngay sau khi được thả, Lubna Hussein nói:

“Cách đây mấy phút, họ đến trước mặt tôi và bảo rằng, tôi phải đi. Tôi chẳng hiểu gì hết. Sự thật là tôi không cảm thấy vui mừng, phấn chấn gì cả. Tôi đã dặn hết thảy bạn bè và gia đình không được trả tiền phạt”.

“Tôi cũng không vui vì hiện tại, hơn 700 phụ nữ vẫn đang bị cầm tù vì không ai nộp phạt cho họ”.

Cựu phóng viên Hussein ngờ rằng, các nhà chức trách không muốn cô ngồi tù tại Omdurman, ngoại ô Khartoum, nơi hàng trăm phụ nữ đang bị giam giữ cũng vì tội không đoan chính.

“Tôi muốn đưa tin từ trong tù, và có lẽ họ lo sợ điều đó”, cô Hussein ngờ vực.

Được biết, từ những năm 1990 tới nay, đã có hàng nghìn phụ nữ Sudan bị phạt roi, phạt tiền và giam giữ trong các nhà tù bởi những quy định hà khắc của Luật Hồi giáo nước này về trang phục nữ giới. Tuy nhiên, Lubna Hussein là người đầu tiên không chịu câm lặng, khuất phục.

Cô đã công khai trường hợp của mình, kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng và giới truyền thông.

“Vụ án” của Lubna Hussein đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng thế giới trong suốt khoảng thời gian từ hồi tháng 7 tới nay, đồng thời, làm dấy lên làn sóng phản đối và sự quyết tâm xoá bỏ những luật lệ hà khắc, bảo vệ quyền phụ nữ trong cộng đồng Sudan.

Thu Thảo
Theo Times/Sky

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá