Sudan: Phụ nữ mặc quần bị kết tội... không đoan chính

TPO - Hôm qua, 7/9, một phụ nữ người Sudan đã chính thức bị kết tội “không đoan chính” vì “trót” mặc quần. Vụ việc lại một lần nữa gây xôn xao dư luận thế giới và dấy lên làn sóng phản đối ngay trong cộng đồng Sudan.

Chị Lubna Hussein đã bị bắt tại một bữa tiệc ở thàng phố Khartoum, miền đông Sudan, hồi tháng Bảy, và đã phải đối mặt với “án” 40 roi vì “tội mặc quần”.

Hôm qua, toà án thành phố Khartoum đã “rộng lượng, khoan hồng” miễn cho Hussein “án” roi. Dầu vậy, cô đã bị toà yêu cầu nộp phạt 209 đôla.

Luật sư của cô Hussein- Kamail Omar, cho biết, thân chủ của ông có thể sẽ phải chấp nhận ngồi tù một tháng vì cô đã từ chối thi hành án phạt tiền.

“Tôi sẽ không trả tiền mà sẽ vào tù”, Hussein tuyên bố sau phán quyết của toà án.

Được biết, Lubna Hussein bị bắt trong thời gian cô đang làm việc cho tổ chức Liên Hợp Quốc. Cô đã công khai trường hợp của mình, chụp ảnh với chiếc quần ống rộng và kêu gọi sự ủng hộ của giới truyền thông.

Trường hợp của Hussein được coi là một phép thử đối với những quy định hết sức hà khắc của Luật Hồi giáo ở Sudan. Các nhà hoạt động vì quyền lợi phụ nữ cho rằng, những quy định về trang phục của nữ giới còn hết sức mơ hồ, thiếu rõ ràng, cụ thể, nhiều khi là quá khắt khe và vô lý.

Luật sư Omar cũng cho biết, ông đã lên kế hoạch đệ đơn kháng án cho cô Hussein.

Trong khi đó, dân chúng Sudan, những nhà hoạt động xã hội cùng giới phóng viên, các nhà truyền thông đã và đang từng bước thực hiện chiến dịch kêu gọi chấm dứt hàng loạt các luật lệ hà khắc đã và đang tồn tại ở đất nước họ.

“Cô ấy đã bị kết tội, nhưng chúng tôi biết cô ấy chẳng có tội gì cả... Rõ ràng, đây là một sự vi phạm quyền phụ nữ”, Yasser Arman, một quan chức chính phủ nói.

“Lubna đã mang tới cho chúng tôi cơ hội. Cô ấy rất dũng cảm. Hàng nghìn cô gái đã bị phạt đòn kể từ những năm 1990, nhưng Lubna là người đầu tiên không chịu câm lặng, khuất phục”, Sawsan Hassan el-Showaya - một trong những người đứng biểu tình trước trụ sở toà án Khartoum cho biết.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá