Sudan trục xuất 2 quan chức cấp cao của Liên hợp quốc

Theo Reuters, ngày 25/12, các nguồn tin Liên hợp quốc cho biết Khartoum đã yêu cầu hai quan chức cấp cao của tổ chức này rời khỏi Sudan.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Darfur, Sudan.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Darfur, Sudan.

Đây dường như là động thái của Tổng thống Omar Hassan al-Bashir nhằm leo thang nỗ lực phản đối các hoạt động của Liên hợp quốc tại Sudan.

Các nguồn tin xác nhận hai quan chức trên là Điều phối viên phụ trách vấn đề cư trú thuộc Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) Ali Al-Za’tari và Yvonne Helle, Giám đốc UNDP tại Sudan.

Hiện chưa rõ lý do dẫn đến những quyết định trục xuất này song động thái trên diễn ra một tháng sau khi ông Bashir yêu cầu các binh sỹ gìn giữ hòa bình thuộc Phái bộ hỗn hợp của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (UNAMID) tại Darfur rút khỏi Sudan, coi họ là "một gánh nặng an ninh."

Sudan trước đó cũng đã đóng cửa văn phòng nhân quyền của UNAMID tại thủ đô Khartoum và kêu gọi phái bộ này chuẩn bị kế hoạch rút khỏi đây, vài ngày say khi Khartoum từ chối cho phép các binh sỹ gìn giữ hòa bình thực hiện chuyến đi thứ hai tới làng Tabit (thuộc khu vực Darfur), địa điểm mà các binh sỹ Sudan bị cáo buộc thực hiện hành vi hãm hiếp tập thể


Theo vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá