Sudan - trung tâm buôn bán ngà voi

Theo một bản phúc trình mới về tình trạng động vật hoang dã thì hàng ngàn con voi đang bị giết để cung cấp ngà voi cho những tay buôn tại Sudan.

Nghiên cứu của nhóm bảo vệ động vật hoang dã Care for the Wild nói phần lớn lượng ngà voi lấy được từ việc săn bắn trộm được chuyển sang Trung Quốc và Viễn Đông.

Bán ngà voi không phải là bất hợp pháp tại Sudan nếu như có giấy phép và nếu là từ voi bị giết trước khi có lệnh cấm buôn bán ngà voi.

Khu chợ Omdurman, mạn Bắc Khartoum, tụ hội đầy những chiếc xe đẩy, các gian hàng và các cửa hàng mua bán. Tất cả mọi thứ một người dân Sudan cần đều có thể kiếm được tại đây.

Trong khu bán đồ trang sức và hàng lưu niệm, ngà voi được bán công khai. Những chiếc ngà voi nguyên trạng, hay những chạm khắc, vòng cổ bằng ngà voi được trưng bày sau các khung cửa kính. Một tấm ngà voi nhỏ trị giá khoảng 40 đô la.

Thương mại quốc tế về ngà voi đã trở thành bất hợp pháp từ năm 1990 nhưng tại Sudan, nếu có giấy phép và nói rằng ngà voi của mình là lấy từ voi giết trước khi có lệnh cấm buôn bán ngà voi thì như vậy là được.

Một người bán ngà voi cho biết ngà voi được đưa từ miền Nam hay miền Tây Sudan, hoặc từ một nước châu Phi gần Sudan đều mang tới khu chợ này.

Một số ngà voi có thể là từ Sudan, nhưng số lượng đũa bằng ngà voi được bày bán cho thấy nó không phải là cho thị trường nội địa.

Theo một bản phúc trình do Care for the Wild thì 3/4 ngà voi tại khu chợ này được đưa tới Trung Quốc.

Không một ai trong Chính phủ tại Sudan nhận trả lời hay bình luận về bản phúc trình này, trong đó nói rằng quân đội Sudan thực hiện việc săn bắn trộm này và sau đó tổ chức buôn bán lậu ngà voi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá