Sumatra, Indonesia: Động đất, hàng trăm người chết

Một trận động đất mạnh 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Tây của đảo Sumatra thuộc Indonesia. Thông tin ban đầu cho biết có tới ba trăm người thiệt mạng trên đảo Nias gần đó.

Sơ đồ khu vực động đất
Phần lớn thành phố chính trên đảo đã bị thiệt hại nặng nề và hàng chục người có thể còn bị kẹt trong đống gạch đổ nát. Nias gần với tâm điểm của cơn địa chấn, được xác định là ở khoảng 400 cây số phía Nam Banda Aceh.

Hàng ngàn người đã nhanh chóng đi sơ tán tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ và Sri Lanka, những vùng đã bị ảnh hưởng nặng nề trong trận động đất và sóng thần hồi tháng 12 năm ngoái.

Thế nhưng ba giờ sau khi động đất xảy ra, các báo động về sóng thần đã được rút đi. Những người cứu hộ đang bận rộn cứu những người bị kẹt dưới đống đổ nát, một công việc vô cùng khó khăn vì không có điện.

Agus Mendrofa, phó thị trưởng thị trấn Gunungsitoli, thủ phủ đảo Nias, nói với đài truyền hình Indonesia:

"Gunungsitoli nay như là một thị trấn chết. Không khí thật là hoảng loạn".

Động đất lớn

Nias nằm cách đảo Sumatra khoảng 200 km. Trận động đất đã xảy ra vào lúc 2315 giờ địa phương, tức 1615 GMT và kéo dài khoảng ba phút đồng hồ. Khoảng 10.000 người sống trên hòn đảo này.

Ông Priha Yadi, một khoa học gia thuộc Cơ quan Địa vật lý Indonesia, nói với hãng thông tấn AP rằng ông nghĩ trận động đất mới này không dẫn tới sóng thần.

"Nếu như không xảy ra sóng thần ở gần trung tâm động đất thì cũng sẽ không có sóng thần ở các nơi khác".

Thế nhưng không khí tại các nơi đã bị ảnh hưởng năm ngoái, đặc biệt ở tỉnh Aceh trên đảo Sumatra là vô cùng hoảng loạn.

Nhân viên cứu trợ Jon Kennedy nói người dân vội vàng chạy ra ngoài phố. Giao thông tắc nghẽn và không thể liên lạc được với nhau, tuy người ta đôi khi nhắn tin được cho nhau qua điện thoại di động.

Liên Hiệp Quốc đã nhanh chóng có phản hồi về tin động đất. Ông Jan Egeland, phụ trách điều phối cứu trợ khẩn cấp, nói hàng ngàn tình nguyện viên và nhân viên cứu trợ trong khu vực đã sẵn sàng hoạt động nếu có yêu cầu.

Rút báo động

Trong lúc đó các lo sợ về một đợt sóng thần nữa đang giảm đi ở Thái Lan sau khi ngành khí tượng nước này tuyên bố người dân miền biển phía Nam đã có thể quay trở về nhà. Thế nhưng hàng ngàn người ở Phuket đã chạy khỏi vùng duyên hải. Nhiều người chạy vào tòa thị chính Phuket. Tuy nhiên đa số họ nay đã trở về nhà.

Các chuyên gia của chính phủ đã trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình và các đài phát thanh địa phương để chuyển tải thông tin tới người dân sống tại tỉnh duyên hải miền Nam. Họ cũng khuyến cáo người dân chú ý đề phòng các đợt sóng rút nhanh được coi là dấu hiệu của sóng thần.

Các khu dân cư ven biển vẫn còn bị dấu ấn nặng nề của thiên tai ba tháng trước đây tuy ngành du lịch Thái đã phần nào thành công trong việc thuyết phục khách du lịch quay trở lại, nhất là trở lại vùng bãi biển Phuket. Hiện vẫn chưa rõ liệu các thông báo khí tượng lần này sẽ khiến du khách lo sợ bỏ đi hay là sẽ làm họ vững tâm hơn vì phản ứng của giới chức mau lẹ và kịp thời hơn trước nhiều lần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá