Súng của phi công cướp cò trên máy bay

Một khẩu súng của phi công thuộc Hãng hàng không US Airway đã tự động nhả đạn khi chiếc máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống bang North Carolina - các quan chức hàng không Mỹ cho biết hôm 24/3.

Vụ cướp cò xảy ra trên chuyến bay mang số hiệu 1536 - từ Denver tới Charlotte. Ông Greg Alter - quan chức Cơ quan An ninh hàng không liên bang - cho biết, vụ nổ súng không gây nguy hiểm cho máy bay và 124 hành khách cùng 2 phi công, 3 tiếp viên.

Đây là lần đầu tiên một vũ khí trang bị cho phi công được kích hoạt trên máy bay. Theo quy định an toàn mới, được ban hành sau vụ khủng bố 11/9/2001, phi công được trang bị súng để bảo vệ trước bất cứ hành vi không tặc hoặc các vi phạm hình sự trên máy bay.

Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) đang điều tra về việc làm thế nào khẩu súng lại tự phát nổ. Các quan chức không tiết lộ viên đạn đã bắn trúng vào chỗ nào trên máy bay. Phát ngôn viên Cục Hàng không Liên bang Mike Fergus cho biết, chiếc máy bay Airbus A319 nói trên đã tạm thời bị đình chỉ phục vụ để kiểm tra độ an toàn kỹ thuật.

TAS lúc đầu phản đối chương trình trang bị vũ khí và huấn luyện các thành viên đội bay. Họ lo ngại mang vũ khí trong các chuyến bay thương mại là nguy hiểm và cho rằng, việc tăng cường kiểm tra an ninh khiến cho sáng kiến mang vũ khí lên máy bay là không cần thiết. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ và bản thân các phi công lại ủng hộ chương trình này.

Để được giữ súng trong khoang lái, phi công phải tự nguyện, được kiểm tra sức khỏe tâm thần và hoàn thành một khóa huấn luyện sử dụng vũ khí kéo dài một tuần.

Mike Boyd - một chuyên gia hàng không - cho biết: "Nếu một người có đủ khả năng điều khiển chiếc Boeing 747 bay dọc Thái Bình Dương lại muốn có một khẩu súng thì hãy đưa nó cho anh ta". Tuy nhiên, ông này lưu ý trong vụ việc vừa qua, nếu viên đạn bay qua cửa kính, chiếc máy bay có thể sẽ bị rơi.

Theo Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng