Súng làm giảm tuổi thọ dân Mỹ

TP - Mỹ có nhiều người chết vì bạo lực hơn bất kỳ quốc gia giàu có nào khác, một phần là do tình trạng sở hữu vũ khí phổ biến và thói quen cất trữ vũ khí không cẩn thận ở nhà, theo báo cáo do hai viện nghiên cứu sức khỏe hàng đầu của Mỹ công bố ngày 10-1.

Súng làm giảm tuổi thọ dân Mỹ

> Mỹ mở khóa học đào tạo giáo viên sử dụng súng
> 'Đám cưới súng' ở Mỹ

Bạo lực sử dụng súng chỉ là một trong nhiều yếu tố làm giảm tuổi thọ trung bình của Mỹ, nhưng yếu tố này đang thu hút được nhiều chú ý vì bản báo cáo được đưa ra chưa đầy một tháng sau vụ xả súng khiến 26 người thiệt mạng trong một trường tiểu học ở bang Connecticut, báo cáo của Hội đồng Nghiên cứu quốc gia và Viện Y học cho biết.

Cứ 100.000 dân ở Mỹ thì có 6 người chết vì bạo lực. Không nước nào trong 16 nước được khảo sát có tỷ lệ cao như thế. Phần Lan có tỷ lệ gần nhất với Mỹ, vì cứ 100.000 dân thì có 2 người chết vì nguyên nhân này.

Tỷ lệ sở hữu vũ khí ở Mỹ cao nhất trong các nước được khảo sát, vì cứ 100 người Mỹ thì có 89 người có vũ khí dân dụng, và Mỹ đang sở hữu 35-50% lượng vũ khí dân dụng của cả thế giới.

Nhiều năm nay, số người Mỹ qua đời khi tuổi còn trẻ cao hơn bất kỳ quốc gia giàu có nào khác. Ngoài nguyên nhân từ súng, người Mỹ cũng tiêu thụ lượng calo và bị tai nạn do rượu bia nhiều nhất. Mỹ cũng có tỷ lệ tử vong liên quan ma tuý, AIDS; tỷ lệ tỷ vong trẻ sơ sinh ở mức cao.

Tuổi thọ trung bình của dân Mỹ là 75,6 năm, thấp nhất trong 17 quốc gia được khảo sát, và tuổi thọ của phụ nữ Mỹ cũng ở mức thấp thứ nhì, với 80,7 năm. Canada, Nhật Bản, Úc và các nước Tây Âu đều thuộc diện nghiên cứu.

Tình trạng này dẫn tới nhiều hậu quả kinh kế, như chi phí xã hội cao hơn, nhưng lực lượng lao động lại không khoẻ mạnh, không năng suất bằng những nước có thu nhập cao khác.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama thể hiện quyết tâm hạn chế bạo lực từ súng sau vụ xả súng trong trường học ở bang Connecticut mà Adam Lanza là thủ phạm.

Hôm qua, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng, quyết tâm đó mở ra nhiều cuộc bàn thảo cấp cao về vấn đề này, trong đó Tổng thống sẽ sử dụng quyền lực của mình để giảm thiểu bạo lực liên quan súng đạn.

Thống đốc New York Andrew Cuomo đề xuất cấm các vũ khí dễ được dùng để tấn công và các thiết bị hỗ trợ nguy hiểm.

Gia Tùng
Theo AP, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá