Súng nổ tại biên giới hai miền Triều Tiên

TPO - Trưa nay, hàng loạt tiếng súng vang lên liên tiếp tại khu vực biên giới không có dân cư phân định lãnh thổ giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc.

Binh sĩ Hàn Quốc đi tuần tại đường biên giới với Bắc Triều Tiên (AP)

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh khu vực Đông Á đang sôi sục vì lời đe dọa sắp thử bom hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết, binh sĩ của họ đã bắn tổng cộng 40 phát đạt cảnh cáo gần một con suối nằm trong khu phi quân sự, sau khi phát hiện 5 binh sĩ của Bắc Triều Tiên xâm phạm lãnh thổ của họ khoảng 30 mét.

Một quan chức giấu tên thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết: "Không rõ đây là hành động khiêu khích của phía Bắc Triều Tiên hay các binh sĩ của họ chỉ vô tình xâm phạm lãnh thổ khi đi bắt cá".

Người này tiết lộ thêm, chỉ có duy nhất một binh sĩ CHDCND Triều Tiên đeo khẩu súng trường còn 4 người kia không mang vũ khí. Tất cả đều nhanh chóng rút lui ngay sau khi nghe thấy loạt đạn cảnh cáo của phía Hàn Quốc. Ông cũng khẳng định không có ai bị thương trong vụ nổ súng.

Sau đó, các loa phóng thanh của quân đội Hàn Quốc bố trí dọc đường biên giới đã liên tục phát đi lời cảnh báo, trong đó yêu cầu những binh sĩ Bắc Triều Tiên nào vượt qua đường phân ranh giữa hai miền phải quay lại ngay lập tức.

Cũng trong ngày hôm nay, Hàn Quốc hoan ngênh Hội đồng Bảo an ra tuyên bố chính thức yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí nguyên tử và hủy kế hoạch thử hạt nhân. Liên Hợp Quốc cảnh cáo, một vụ thử như vậy có thể dẫn đến những quyết định cứng rắn của Hội đồng Bảo an vì đây là hành động “gây nguy hại đến hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực”.

Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi Bình Nhưỡng sớm quay trở lại bàn đàm phán 6 bên, vốn bị Bắc Triều Tiên tẩy chay từ tháng 11 năm ngoái để phản đối Mỹ. Trong khi đó, Nhật Bản còn nói bóng gió rằng, nếu Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân họ sẽ phải hứng chịu các lệnh trừng phạt nghiêm khắc và thậm chí đối mặt với cả một hành động quân sự.

Hiện chưa thể xác định được thời gian cũng như địa điểm CHDCND Triều Tiên sẽ tiến hành thử vũ khí nguyên tử. Theo nhận định của Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Shotaro Yachi cùng một số nhà quan sát, Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện hành động gây tranh cãi này trong hôm nay hoặc ngày mai.

Các nguồn tin khác phỏng đoán, một vụ nổ hạt nhân thử nghiệm có thể xảy ra vào ngày mai nhân kỷ niệm ngày Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il được bầu làm lãnh đạo Đảng Lao động ở nước này năm 1997. Trong bối cảnh đó, hôm qua ông Kim Jong Il lại xuất hiện trên truyền hình quốc gia và ca ngợi các tướng lĩnh quân đội đã nỗ lực củng cố nền quốc phòng.

Thành An
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá