Suy thoái kinh tế, Cuba tập trung sản xuất nông nghiệp

TPO - Dưới sức ép của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Cuba đang chủ động tìm kiếm những giải pháp hợp lý nhằm nâng cao sản lượng nông nghiệp.

Một số biện pháp mà Cuba đã và đang triển khai áp dụng gồm: giao đất gần khu vực các thành phố cho người dân cày cấy, thay thế máy kéo nhiên liệu đốt bằng sức kéo của gia súc (chủ yếu là bò), phân phối lại những phần đất hoang hoá, đồng thời tăng giá thành của các sản phẩm nông trang theo sự điều tiết của nhà nước.

Là một nước nghèo nguồn tài nguyên thiên nhiên, mỗi năm, Cuba phải chi ít nhất 1,6 tỷ đôla Mỹ cho hoạt động nhập khẩu lương thực. Vì thế, sản xuất lương thực là mối quan tâm lớn của nền kinh tế, xã hội Cuba.

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã nhiều lần kêu gọi người dân tích cưc chăm lo sản xuất, nhằm nâng cao sản lượng mùa màng ở từng địa phương.

Để có thể đáp ứng cùng lúc được hai yêu cầu: tăng sản lượng lương thực và cắt giảm tiêu dùng nhiên liệu, chính phủ Cuba đã tiến hành triển khai chương trình nông nghiệp ở tất cả các vùng ngoại ô thủ đô Havana, bắt đầu từ tháng Một năm nay.

Trong dịp khởi động chương trình nông nghiệp hồi đầu năm, ông Fidel Castro tuyên bố: “Chúng ta sẽ tạm lãng quên cả máy kéo và nhiên liệu”.

Hồi tháng Sáu, đại diện Bộ Nông nghiệp Cuba đã lên tiếng kêu gọi và khuyến khích người dân sử dụng sức kéo gia súc như một chiến lược kinh tế trong thời buổi khó khăn.

Bộ Nông nghiệp Cuba cũng khuyên một số nhà máy, xí nghiệp ngừng sản xuất, các văn phòng cơ quan nhà nước hạn chế sử dụng máy điều hoà nhằm giảm thiểu tiêu dùng nhiên liệu.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá