Svetlana - Đệ nhất phu nhân hiện đại nhất nước Nga

TP - Công khai đứng ra bảo trợ cho ngành công nghiệp thời trang Nga, quan hệ rộng rãi, yêu thích và ủng hộ mạnh mẽ cho ngành nghệ thuật, đặc biệt là hội họa, Svetlana Medvedeva được coi là Đệ nhất phu nhân hiện đại nhất nước Nga.

Svetlana Medvedeva

Một số tờ báo Nga so sánh bà Svetlana Medvedeva với bà Raisa Gorbacheva-cố Đệ nhất phu nhân Tổng thống duy nhất của Liên Xô trước đây Gorbachev.

Bà Raisa Gorbacheva trước đây nổi tiếng là người dễ mến, tinh tế, hiểu biết rộng, yêu nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc và hội họa được báo chí xếp vào đẳng cấp quí tộc hiện đại Nga.

Tuy nhiên, bà Raisa Gorbacheva khác với bà Svetlana Medvedeva ở chỗ, trong thời gian chồng bà đương chức, bà Raisa mặc dù yêu nghệ thuật nhưng không hoạt động được như bà Svetlana. Thời Tổng thống Liên Xô Gorbachev, Đệ nhất phu nhân ăn mặc sang trọng quá sẽ không được đông đảo người dân nghèo Xô Viết đánh giá cao.

Svetlana Medvedeva trở thành Đệ nhất phu nhân Nga khi ông Dimitry Medvedev mới 43 tuổi, trúng cử thành người kế nhiệm Tổng thống Vladimir Putin.

Svetlana xuất hiện trên một số tạp chí về những người nổi tiếng như “Hello” và “OK” bản tiếng Nga. Trong kiểu tóc vàng thời trang, trang phục trang nhã lịch sự, Svetlana Medvedeva cổ vũ cho ngành nghệ thuật của Nga.

Bà không giấu câu chuyện tình lãng mạn thủa thiếu niên của mình với Dimitry Medvedev khi cả hai mới 14 tuổi và cùng học ở thường phổ thông số 305, thành phố quê hương Saint Petersburg. Tình yêu của Svetlana với Dimitry kéo dài nhiều năm, mãi đến 1989 hai người mới làm lễ thành hôn.

Hãng Reuters dẫn lời bà Irrina Grigorovskaya, nguyên giáo viên dạy toán trung học phổ thông của cả Svetlana và Dimitry những năm 1970 nói rằng Svetlana có tính cách rất hay. Ngày còn học phổ thông, Svetlana đã có rất nhiều bạn nam học trong cùng trường theo đuổi nhưng cô chỉ chọn yêu mỗi Dimitry.

Về chuyện này, Tổng thống Liên bang Nga vừa đắc cử Dimitry Medvedev thừa nhận khi hai người mới học lớp 7, ông và Svetlana Medvedeva đã yêu nhau đắm say đến mức bản thân ông sao nhãng việc học hành.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, Dimitry Medvedev nói: “Ngày ấy tôi thích đi dạo chơi cùng Svetlana-người vợ tương lai của mình- hơn là ngồi với một cuốn giáo trình”. 

Còn bà Marina Baskakova, giáo sư về các vấn đề giới tại trường Đại học Kinh tế Matxcơva thì cho rằng Svetlana và Dimitry là một cặp hiện đại phù hợp với một xã hội Nga đang biến đổi nhanh chóng.

Hãng tin Anh Reuters cho biết, sau khi lấy bằng cử nhân kinh tế, Svetlana Medvedeva làm việc tại một công sở với tư cách một nhà kinh tế học. Nhưng đến năm 1996 sau khi sinh con trai Ilya, bà Svetlana Medvedeva nghỉ làm ở công sở mà ở nhà chăm sóc con. Về việc này ông Dimitry Medvedev nói rằng ông không phản đối việc phụ nữ sau khi kết hôn vẫn đi làm nhưng riêng trong gia đình ông, việc bà Svetlana Medvedeva ở nhà chăm sóc con sẽ tốt hơn.

Bà Svelana Medvedeva kết bạn thân với nhiều người nổi tiếng Nga trong lĩnh vực thời trang và nghệ thuật. Trong số bạn bè của bà có nhà thiết kế thời trang nổi tiếng toàn liên bang Nga Valentin Yudashkin, nữ ca sĩ Alla Pugacheva, Nikita Mikhailov- đạo diễn phim được giải Oscar...

Nữ phát ngôn viên của tổ chức Silhouette Nga cho biết: “Bà Svetlana Medvedeva làm bạn với những người có học. Người dân Matxcơva ai cũng biết mặt bà Svetlana Medvedeva vì bà là người ủng hộ mạnh mẽ nghệ thuật và thể thao”. Silhouette Nga là một liên doanh do bà Tatyana, phu nhân nhà đạo diễn phim Nikita Mikhailov lập ra nhằm hỗ trợ những nhà thiết kế thời trang trẻ.

Nhà tạo mốt Nga Igor Chapurin, 39 tuổi, nói rằng bà Svetlana Medvedeva ăn mặc rất khéo và tinh tế vì thế nhìn bà xuất hiện bất cứ ở đâu trông cũng rất lịch lãm. Khi Svetlana Medvedeva mặc bộ áo váy da màu sáng trông bà thật quí phái, đúng là người thuộc giới thượng lưu ở Matxcơva.

Giới truyền thông ở Nga và nước ngoài đều cho rằng sự đam mê nghệ thuật và thời trang của bà Svetlana Medvedeva rất phù hợp với xu hướng của thế giới hiện đại. Phong cách này của bà Svetlana Medvedeva khác hẳn với phong cách của bà Lyudmila-Đệ nhất phu nhân Tổng thống Vladimir Putin và bà Naina- Đệ nhất phu nhân Tổng thống Boris Yelsin.

Cả bà Lyudmila và bà Naina đều ít xuất hiện trước công chúng. Mặc dù Svetlana Medvedeva sống rất hiện đại nhưng bà lại là một con chiên rất ngoan đạo chính thống Nga.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá