Sỹ quan Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn ở Mỹ

TPO - Reuters hôm 10/8 đưa tin, một sỹ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang làm nhiệm vụ ở Mỹ xin tị nạn tại tại nước này sau khi bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi về nước.

Hàng nghìn thành viên lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ sau vụ đảo chính.
Hàng nghìn thành viên lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ sau vụ đảo chính.

Theo Reuters, sỹ quan này đang làm việc tại Trụ sở chính Bộ Chỉ huy Chuyển đổi Liên minh (ACT) thuộc NATO đặt tại Norfolk, bang Virginia, Mỹ. Tên và cấp bậc của sỹ quan này cũng không được tiết lộ.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc đàn áp sâu rộng trên cả nước, bắt giữ hàng chục nghìn người sau vụ đảo chính bất thành ngày 15/7.

Đây là trường hợp đầu tiên một sỹ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn ở Mỹ sau khi nước này thanh trừng hàng loạt tướng lĩnh, sỹ quan sau vụ các binh sỹ nổi loạn dùng chiến đấu cơ, trực thăng, xe tăng tấn công Istanbul và Ankara nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan.

Vụ việc có thể làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bởi Tổng thống Erdogan liên tiếp yêu cầu Washington  cho phép dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gullen, người bị cáo buộc đứng sau vụ đảo chính.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington cho biết, đô đốc hải quân Mustafa Ugurlu cùng hai cấp dưới của ông bị Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh bắt giữ hồi tháng trước nhưng ông bặt vô âm tín.

“Hôm 22/7, ông Ugurlu để lại phù hiệu và thẻ căn cước của mình tại căn cứ ở Mỹ sau đó không ai hay biết bất cứ thông tin gì về ông ấy”, vị quan chức trên cho biết.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng