Sydney tắt điện hưởng ứng 'Một giờ vì Trái đất'

TP - Đêm 29/3 bắt đầu từ lúc 8 giờ tối, khu vực Harbour Bridge và Nhà hát Opera ở thành phố Sydney, Úc, chìm trong đêm tối trong một giờ đồng hồ do bị cúp điện để hưởng ứng chiến dịch “Một giờ vì Trái đất” của năm nay.

Nhà hát Opera Sydney  Ảnh: Từ Internet

Đây là chiến dịch toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức của tất cả mọi người trên thế giới về sự biến đổi khí hậu. Tận dụng màn đêm trên bầu trời thành phố cảng Sydney, các Cty nghệ thuật đã trình diễn các màn ánh sáng laser trong thời gian tắt điện. Cùng thời gian này, hầu hết các doanh nghiệp và tại nhà riêng của dân chúng đều bị cúp điện khiến người ta phải dùng nến thắp sáng cho các bữa ăn tối.

Phát biểu tại buổi tường thuật trực tiếp của truyền hình Sky News TV, Bộ trưởng Môi trường Úc Peter Garrett đứng bên ngoài Nhà hát Opera Sydney nói rằng, việc cúp điện này đã làm nên một biểu tượng khác thường. Ông nói điều đó cho thấy chúng ta có thể là một phần của giải pháp đối với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông cho biết các văn phòng cơ quan chính phủ và những nơi kỳ quan quốc gia trên toàn nước Úc đều tắt điện để hưởng ứng Một giờ vì Trái đất. Bộ trưởng Môi trường Úc cho rằng, chúng ta có thể tiết kiệm được tiền bằng việc sử dụng năng lượng một cách khôn ngoan và hiệu quả. Hơn nữa, điều đó còn giúp làm giảm các khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong thời gian một giờ cúp điện, Sydney chìm trong bóng đêm mặc dù không hoàn toàn tối vì chỉ có 250 trong tổng số 350 tòa nhà thương mại cúp điện hoàn toàn. Trong số  100 Cty niêm yết trên thị trường chứng khoán Úc thì có 94 Cty đăng ký tham gia Một giờ vì Trái đất.

Ban tổ chức ước tính cuộc cúp điện Một giờ vì Trái đất năm nay có khoảng 2,2 triệu người và 2.000 doanh nghiệp tham gia cúp điện nhờ đó mà làm giảm được 10,2% lượng khí thải carbon trong thời gian một giờ.

Sự kiện Một giờ vì Trái đất năm nay có 26 thành phố lớn cùng 300 thành phố nhỏ và thị trấn trên toàn thế giới đăng ký tham gia. Các nước ở nam Thái Bình Dương như New Zealand và Fiji đã tham gia sự kiện này trong năm nay.

Tại thành phố Christchurch ở New Zealand, hơn 100 doanh nghiệp và hàng ngàn gia đình tự nguyện cúp điện sáng và không dùng máy vi tính, TV… trong thời gian từ 8 đến 9 giờ tối 29/3.

Thành phố Suva của Fiji cũng tối om trong một giờ để hưởng ứng chiến dịch vì môi trường này. Vì cho rằng tiết kiệm điện năng sẽ làm giảm được lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nên khách sạn Langham ở Auckland đã dùng nến thắp sáng trong một giờ cúp điện.

Tiếp  theo Úc, chiến dịch vì môi trường này sẽ lan tỏa sang các thành phố lớn châu Á như Bangkok, Manila trước khi lan đến các thành phố ở châu Âu và Bắc Mỹ. 

Đ.P (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá