Syria: Bị tấn công bằng bom thùng, 71 người chết

TP - Ít nhất 71 người thiệt mạng ở thành phố Aleppo của Syria sau khi máy bay trực thăng của quân chính phủ thả bom thùng, các nhà hoạt động tuyên bố ngày 30/5.

Khung cảnh đổ nát ở  thành phố Aleppo của Syria.
Khung cảnh đổ nát ở thành phố Aleppo của Syria.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (trụ sở ở Anh) nói rằng, hôm qua, 59 người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng bom thùng ở al-Bab - thị trấn hiện do lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng. Ngoài ra, 12 người chết ở thành phố Aleppo. Tổ chức quan sát nhân quyền Syria nói rằng, số người chết chủ yếu là dân thường, trong đó có phụ nữ và trẻ em. 

Tại khu vực Shaar do IS kiểm soát, cả gia đình 8 người thiệt mạng vì bom thùng. Số nạn nhân có thể tăng trong một vài ngày tới vì nhiều người bị thương nặng trong các vụ tấn công bằng bom thùng. 

Theo tổ chức này, vụ tấn công ngày 30/5 là vụ thảm sát tồi tệ nhất do chính phủ Syria thực hiện từ đầu năm đến nay. Tính đến đêm qua, chính phủ Syria chưa có bình luận gì về vụ việc. 

Trước đây, chính phủ Syria liên tục phủ nhận việc sử dụng bom thùng. Hồi tháng 2, tổ chức Human Rights Watch buộc tội Damascus thả bom thùng xuống hàng trăm địa điểm hồi năm ngoái, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hơn 220.000 người mất mạng ở Syria từ khi cuộc nổi dậy chống chính quyền nổ ra năm 2011, Liên Hợp Quốc ước tính.

Bom thùng là loại bom dễ sản xuất, có chi phí thấp, độ chính xác kém, đơn giản là thùng kim loại được nhét đầy chất nổ cùng mảnh kim loại, bi sắt hoặc hóa chất. Trực thăng chở bom thùng tới nơi cần tấn công rồi thả xuống.

Theo BBC, Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá