Syria cách chức Phó Thủ tướng

TPO- Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa ra lệnh cách chức Phó Thủ tướng Qadri Jamil vì “vắng mặt tại văn phòng mà không thông báo”, truyền hình nước này đưa tin hôm 29/10.

Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil
Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil

Cơ quan thông tấn nhà nước Syria Arab News Agency (SANA) cho biết ông Jamil đã tiến hành “nhiều cuộc họp trái phép ở nước ngoài mà không có sự phối hợp của chính phủ”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao cao cấp cho biết, Đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford đã có cuộc gặp với ông Jamil vào thứ bảy (26/10) tại Geneva, Thụy Sỹ.

Ông Jamil đại diện cho Mặt trận Nhân dân Giải phóng và Đổi mới, cơ quan được chính phủ ông Bashar al-Assad thành lập là một trong các biện pháp bề mặt nhằm xoa dịu các nhà phê bình trong suốt hai năm qua.

Thông báo cách chức này được đưa ra cùng ngày cơ quan thông tấn SANA đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem đã gặp đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria là Lakhdar Brahimi để thảo luận về việc tổ chức hội nghị quốc tế về Syria tại Geneva.

“Bộ trưởng al-Moallem khẳng định rằng Syria sẽ tham gia hội nghị trên cơ sở người dân Syria có quyền quyết định đến tương lai chính trị của đất nước và lựa chọn lãnh đạo của họ, từ chối bất cứ hình thức can thiệp của nước ngoài, các cuộc đối thoại tại Geneva phải là giữa những người Syria với nhau và do chính Syria tổ chức”, theo SANA.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng