Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường cấp vũ khí cho phiến quân

TPO - Ngày 28/11, quân đội Syria cho biết, Thổ Nhĩ Kỹ đã tăng cường hoạt động cung cấp vũ khí cho phiến quân ở nước này. Ankara đồng thời bị cáo buộc đã đẩy mạnh không kích vào các vị trí của quân đội Syria.

Phiến quân Syria
Phiến quân Syria

"Chúng tôi có những thông tin xác thực rằng Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây đã tăng cường sự hỗ trợ cho quân khủng bố cũng như tăng cung cấp vũ khí, đạn dược và các trang thiết bị cho các hành động tội ác (ở Syria)"-Reuters dẫn thông báo của quân đội Syria cho hay.

Theo Reuters, căng thẳng đã tăng cao ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau vụ Ankara bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga tại Latakia. Đây là khu vực đang diễn ra giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria với phiến quân chống chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Nga vừa qua cũng đẩy mạnh các hoạt động không kích ở khu vực này. Nhiều đợt không kích của Nga đã đánh trúng vị trí của phiến quân, vốn được Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Mỹ hậu thuẫn. 

Thông báo của quân đội Syria cũng cho biết, vũ khí được chuyển từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới tay phiến quân dưới vỏ bọc là "hàng cứu trợ". Ankara hậu thuẫn cho lực lượng này để đổi lấy nguồn dầu mỏ và cổ vật giá rẻ được tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) đánh cắp từ Iraq và Syria.

Tuy nhiên, Ankara bác bỏ những cáo buộc trên. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bất kỳ ai cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu mỏ của IS đều cần phải đưa ra bằng chứng để chứng minh.

Syria hôm 28/11 cũng cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đang không kích vào các mục tiêu là vị trí của quân đội nước này. Reuters dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Syria cho biết trong các tuần gần đây, phiến quân ở Syria đã sử dụng các loại vũ khí hiện đại do Mỹ sản xuất, được cung cấp bởi Ả rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Một trong số này là tên lửa chống tăng TOW, rất có uy lực trên chiến trường. Trong vụ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga, phiến quân đã sử dụng loại tên lửa này làm nổ tung 1 chiếc trực thăng MI-8 Nga triển khai tham gia hoạt động cứu hộ ở hiện trường sau đó. 

Quân đội Syria tuyên bố các hoạt động trên của Thổ Nhĩ Kỳ đang gây bất ổn khu vực biên giới với Syria, tạo điều kiện cho lực lượng khủng bố tiến vào châu Âu.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá