DMCA.com Protection Status

Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm chủ quyền

TPO - Chính quyền Damascus lên án cuộc xâm lược của xe tăng và xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria, đồng thời cho rằng, quyết định của Ankara vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Syria.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng thông tấn SANA chiều nay 24/8 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Syria cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của máy bay liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu vào sáng nay đã phát động chiến dịch quân sự nhằm đánh bật phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng khỏi thị trấn Jarablus, miền Bắc Syria.

Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Syria chỉ có thể được tiến với sự phối hợp với chính quyền Damascus.

“Những gì đang xảy ra ở Jarablus không phải là cuộc chiến chống khủng bố như tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Syria yêu cầu Liên Hiệp Quốc ngăn chặn cuộc xâm lược; yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh thực hiện hành động theo pháp luật và tôn trọng độc lập và toàn vẹn của nhà nước Syria”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ.

Trong khi đó, chính quyền Ankara khẳng định, việc đánh chiếm Jarablus là một bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại IS và giúp giải phóng thành phố chiến lược Aleppo.

Trước đó vào sáng nay, 12 xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào lãnh thổ Syria để tham gia chiến dịch nhằm đánh bật phiến quân IS khỏi thị trấn Jarablus.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala cho biết Ankara đang phối hợp với lực lượng liên quân và các nhóm đối lập ôn hòa ở Syria để chống IS cũng như các tổ chức khủng bố khác ở Jarablus.

Ông Ala khẳng định chiến dịch mang tên "Lá chắn Euphrates" này sẽ kết thúc khi các mối đe dọa nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ bị loại bỏ.

Theo RIA Novosti/SANA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng