Syria chuyển lô vũ khí hóa học cuối cùng ra khỏi đất nước

TPO - Theo Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) hôm 23/6, lô vũ khí hóa học cuối cùng của Syria đã được vận chuyển ra khỏi nước này.

Một container chở vũ khí hóa học Syria
Một container chở vũ khí hóa học Syria

Ông Ahmet Uzumcu, giám đốc của OPCW, cho biết, lô vũ khí được đưa lên tàu Ark Futura của Đan Mạch và rời cảng Latalia của Syria hôm 23/6.

“Một bước ngoặt lớn đã đạt được vào ngày 23/6”, ông Uzumcu nói.

“Chúng tôi không thể nói chắc chắn rằng Syria không còn vũ khí hóa học. Tất cả những việc chúng ta làm đều dựa trên cơ sở xác minh tuyên bố của một quốc gia về những gì họ có”, ông nói thêm.

Năm ngoái, Mỹ cho rằng Syria đã vượt qua “giới hạn đỏ” bằng việc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến của nước này vốn bắt đầu từ năm 2011.

Tháng 8/2013, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc (LHQ) Martin Nesirky cho biết một nhóm các chuyên gia đã tới Syria để điều tra về báo cáo nước này sử dụng vũ khí hóa học lên dân thường. 1 tháng sau, nhiều bằng chứng được đưa ra cho thấy hàng ngàn người chết ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria bị nhiễm độc vì vũ khí hóa học.

Tháng 9/2013, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon công bố báo cáo điều tra, cho thấy “bằng chứng thuyết phục và rõ ràng’ rằng khí sarin đã được dùng trong cuộc tấn công ở Damascus.

Cũng trong tháng đó, Hội đồng Bảo an LHQ ra nghị quyết yêu cầu Syria loại bỏ hoàn toàn kho vũ khí hóa học và Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng đưa ra cam kết sẽ tuân thủ nghị quyết. Tháng tiếp theo, Syria bắt đầu hủy chương trình vũ khí hóa học.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng