‘Syria đã phân tán kho vũ khí hóa học’

TPO – Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết, chính quyền Tổng thống Bashar al – Assad đã phân tán kho dự trữ vũ khí hóa học và các thành phần chế xuất ra 20 thành phố của Syria.

‘Syria đã phân tán kho vũ khí hóa học’

Vũ khí hóa học sẽ là bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng tại Syria?
Vũ khí hóa học sẽ là bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng tại Syria? .

VOR và Washington Post ngày 7-9 dẫn lời nhân viên mật vụ giấu tên cho biết, hàng ngàn nhân viên mật vụ CIA chịu trách nhiệm về vấn đề Trung Đông và Syria đã tập trung nhiều nguồn lực và nhân lực theo dõi việc bảo quản vũ khí hóa học của chính quyền Damascus, nhưng cho tới nay, CIA vẫn chưa thể xác định tất cả những địa điểm mà thứ vũ khí này được quân đội chính phủ Syria chuyển đến.

Theo tiết lộ của nhân viên mật vụ, trong bối cảnh bạo lực vượt tầm kiểm soát trong suốt thời gian dài vừa qua, không loại trừ một phần hóa chất độc hại đã bị đánh cắp hoặc sử dụng chống dân thường.

Washington Post cũng cho biết, trước những diễn biến bất lợi của phe đối lập trước quân chính phủ Syria, lực lượng tình báo và chính phủ các nước phương Tây sẽ phải cân nhắc khả năng “đẩy nhanh chuẩn bị các biện pháp bảo vệ nơi lưu giữ vũ khí hóa học bằng lực lượng vũ trang nước ngoài”.

Theo dữ liệu của CIA, Syria sở hữu hàng tấn vũ khí hóa học và những thành phần để chế xuất thứ vũ khí này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, khả năng Damascus sử dụng vũ khí hóa chất hay sinh học có thể làm thay đổi quan điểm của Washington về can thiệp quân sự vào cuộc xung đột nội bộ Syria.

Hồi cuối tháng 8-2012, Ngoại trưởng Pháp cũng cảnh báo, vũ khí sinh học và hóa học là loại vũ khí bất thường, nếu chính quyền Damascus sử dụng đến tấn công phe đối lập, Paris sẽ tiến hành hoạt động quân sự nhằm vào Tổng thống Bashar al-Assad mà không cần chờ đợi một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, ITAR-TASS của Nga ngày hôm nay cho biết, Mỹ đã phái các nhân viên của CIA và các nhà ngoại giao đến vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria nhằm tăng cường mạng lưới tình báo tại khu vực này.

Trước đó, từ tháng 6-2012, báo chí Trung Đông đã nhiều lần đề cập về sự hiện diện của nhân viên CIA trong vùng ven biên, với mục đích kiểm soát dòng vũ khí cung cấp cho phe đối lập Syria, tránh để những trang bị quân sự này rơi vào tay khủng bố Al-Qaeda.

Tùng Dương

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá