Syria dọa dùng vũ khí hóa học nếu ‘bị xâm lược’

TPO – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria cho biết nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học và các loại vũ khí trái quy ước trong trường hợp bị “các thế lực nước ngoài xâm lược”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học nếu bị "xâm lược"
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học nếu bị "xâm lược"

“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng tôi không bao giờ sử dụng vũ khí hoá học hay các loại vũ khí trái quy ước để chống lại người dân. Hiện toàn bộ vũ khí hóa học của Syria đang nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của quân đội chúng tôi. Những loại vũ khí này chỉ được sử dụng trong trường hợp Syria bị xâm lược”, người phát ngôn bộ Ngoại giao Syria nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Damascus.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad rằng chính quyền nước này sẽ phải chịu trách nhiệm nếu sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc UN Ban Ki-moon khẳng định bất kỳ ý định dùng vũ khí hóa học nào cũng đều “đáng lên án”.

Trước đó, Bộ ngoại giao Syria cũng đã chính thức bác bỏ đề xuất của Liên đoàn Arab đưa ra trước đó cùng ngày, trong đó có việc yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực.

Động thái này bất ngờ được Iraq ủng hộ. Kênh truyền hình nhà nước Iraq dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Ali al-Dabbagh cho biết, chính phủ Iraq phản đối đề xuất của Liên đoàn Arab, yêu cầu Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức, nhằm tiến tới chấm dứt khủng hoảng và bạo lực đẫm máu tại quốc gia Trung Đông này.

Hà Anh
Tổng hợp

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá