Syria: Hòa bình xa tầm tay

TPO - Lệnh ngừng bắn 4 ngày nhân lễ hội của người Hồi giáo Eid al-Adha do Đặc phái viên LHQ, Liên đoàn Ả Rập Lakhdar Brahimi đề xuất, bị các bên xung đột phá vỡ chỉ một vài giờ sau khi có hiệu lực.

Syria: Hòa bình xa tầm tay

> Syria: Đình chiến nhân thánh lễ Eid al-Adha

Lệnh ngừng bắn tại Syria nhân lễ hội Eid al-Adha linh thiêng của người Hồi giáo bị phá vỡ
Lệnh ngừng bắn tại Syria nhân lễ hội Eid al-Adha linh thiêng của người Hồi giáo bị phá vỡ .

Theo đề xuất của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria, ông Lakhdar Brahimi, lệnh ngừng bắn 4 ngày nhân lễ hội Eid al-Adha bắt đầu từ ngày 26-10, kéo dài hết ngày 29-10 (theo giờ địa phương), và đã nhận được nhiều kỳ vọng từ Liên Hợp Quốc cũng như sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ một vài giờ đồng hồ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, đề xuất của ông Lakhdar Brahimi sụp đổ hoàn toàn.

Ba ngày diễn ra của lễ hội Eid al-Adha linh thiêng của người Hồi giáo, đã có ít nhất 200 người dân, chiến binh và lực lượng đối lập Syria tử vong do xung đột vũ trang giữa các bên.

Tiếng súng nổ đầu tiên phá vỡ bầu không khí im ắng hiếm hoi vang lên ở thủ đô Damascus, tiếp đó lan sang các thành phố khác, trong đó có Aleppo, kéo dài sang ngày 28-10 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong khi giới chức quân sự Syria khẳng định, lực lượng chiến binh không muốn ngừng bắn, phe đối lập lại cho rằng, chính quyền Damascus cố tình vi phạm thỏa thuận trên.

Báo chí khu vực dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR, có trụ sở tại Vương quốc Anh) cho biết, lực lượng đối lập mở nhiều cuộc tấn công vào các vị trí của quân chính phủ ở các khu vực ngoại ô thủ đô Damascus, chiếm được ba đồn kiểm soát quân sự tại Douma.

Đáp trả, quân đội Syria đã dùng chiến đấu cơ MIG tiến hành không kích khu vực Ghouta, ngoại ô phía đông Damascus, khu vực al-Mayadeen ở Deir al-Zour.

Tại mặt trận Aleppo, miền Bắc Syria, tiếp tục vang tiếng súng với các cuộc giao tranh tại một số quận.

Ngày 28-10, truyền hình quốc gia Syria bác bỏ thông tin trên kênh truyền hình al-Arabyia rằng quân chống đối ở tỉnh Aleppo đã kiểm soát được một trụ sở của tình báo không quân Syria.

Theo SOHR, trên khắp đất nước Syria đã có khoảng 200 người thiệt mạng trong 3 ngày giao tranh. Riêng ngày 28-10, ít nhất 99 người thiệt mạng trong đó có 35 binh sỹ chính phủ, 34 tay súng thuộc phe đối lập và 30 dân thường.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria, ông Lakhdar Brahimi
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria, ông Lakhdar Brahimi.

Trên bình diện ngoại giao. Ngày hôm nay 29-10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc hội đàm với ông Lakhdar Brahimi bàn về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Dự kiến, trong cuộc hội đàm hai bên sẽ bàn về các bước thực tế nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn bị phá vỡ đúng vào lễ hội Eid al-Adha linh thiêng của người Hồi giáo, một phái viên tại Hội đồng Bảo an ngày 28-10 cho rằng tiến trình hòa bình tại Syria sẽ chỉ được khởi động lại khi chính quyền Tổng thống Bashar al - Assad và phe đối lập ngồi lại với nhau.

“Thế nhưng, ý tưởng đó khó có thể được thực hiện trong ngày một, ngày hai”, phái viên này thừa nhận.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá