Syria hứa rút hết quân khỏi Lebanon trước 30/4

Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại khu vực Trung Đông, ông Terje Roed- Larsen, loan báo sau khi có cuộc họp tại Damascus với Tổng thống Bashad al-Assad.

Ông Roed-Larsen nói Chính phủ Syria đã thông báo với ông rằng bước đầu tiên mà nước này thực hiện là rút toàn bộ quân đóng ở Lebanon về thung lũng Bekaah theo đúng tinh thần thỏa thuận giữa hai bên đạt được hôm 12/3.

Ngoài ra, ông cũng được thông báo rằng Syria cũng đã rút 4.000 quân. Các văn phòng của an ninh Syria tại Beirut đã đóng cửa.

Ngoại trưởng Syria cũng nói với ông Roed-Larsen rằng toàn bộ quân đội Syria, tài sản của quân đội và trang thiết bị tình báo sẽ được rút đi hoàn toàn muộn nhất là ngày 30/4/2005.

Phóng viên BBC tại địa phương nhận xét dư luận Lebanon nói chung tỏ ra hoài nghi về cam kết của chính phủ Syria, thế nhưng ông Roed-Larsen nhấn mạnh rằng sẽ có quan sát quốc tế về quá trình rút quân này.

Phái viên LHQ nói sẽ có giám sát quốc tế cho việc rút quân
Ông Roed Larsen nói cam kết này của phía Syria là thể theo tinh thần của Thỏa thuận Taif cũng như Nghị quyết 1559 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Và do vậy, Chính phủ Syria đã thống nhất với ông là trong trường hợp chính phủ Lebanon chấp thuận thì một đoàn kiểm tra của Liên Hiệp Quốc sẽ được gửi tới hiện trường để xác minh kết quả rút quân đội và tình báo của Syria.

Tiếp tục quan hệ

Syria trong một thời gian dài đã phải chịu áp lực từ quốc tế về việc rút quân khỏi Lebanon. Thời điểm 30/4/2005 mà Syria cam kết sẽ rút toàn bộ quân ra khỏi Lebanon cũng trùng với lúc, theo kế hoạch, người dân Lebanon sẽ bắt đầu cuộc tổng tuyển cử ở trong nước.

Nếu Syria giữ lời hứa thì họ sẽ thỏa mãn đòi hỏi của Liên Hiệp Quốc cũng như của Tổng thống Hoa Kỳ George Bush đã nêu ra trước đây.

Ông Farouk al-Sharaa, Bộ trưởng Ngoại giao Syria tuyên bố sau quyết định này, quan hệ giữa Syria và Lebanon vẫn là quan hệ láng giềng thân cận.

Ông al-Sharaa nói việc rút toàn bộ quân ra khỏi Lebanon có nghĩa là Syria đã hoàn thành bổn phận của mình theo đúng tinh thần nghị quyết 1559 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Syria hứa rút hết quân trước 30/4
Quan hệ giữa Syria và Lebanon là quan hệ có tính lịch sử trên nhiều khía cạnh như văn hóa, kinh tế, xã hội và an ninh. Những quan hệ này, dựa trên tình cảm dân tộc, sẽ không suy giảm sau việc rút quân.

Ông Ngoại trưởng cũng nói an ninh của Lebanon là một phần của nền an ninh Syria và của quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia.

Ngay từ bây giờ Syria đã rút nhiều quân về phía Đông Lebanon và về nước. Thế nhưng các lãnh đạo đối lập của Lebanon lại chỉ trích Syria về một loạt các vụ đánh bom vào các khu vực đông người Thiên chúa giáo ở Lebanon.

Người ta cũng nghi ngờ rằng Syria đang có kế hoạch thiết lập một mạng lưới các mật vụ Syria và người Lebanon có cảm tình với Syria để hòng kiểm soát Lebanon từ bên trong đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá