Syria không có ý định gây chiến với Israel

TPO - Hôm qua (14/8), trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Phó Tổng thống Syria Farouq al-Shara tuyên bố nước này không có định phát động chiến tranh với Israel nhằm giành lại chủ quyền Cao nguyên Golan từ tay nhà nước Do Thái.

Ông Shara nói: “Israel biết chúng tôi không muốn chiến tranh. Nhân dân Syria không mong muốn chiến tranh mặc dù họ không thể chấp nhận việc Israel chiếm đóng cao nguyên Golan. Tuy nhiên chúng tôi luôn sẵn sàng đáp lại các hành đông hiếu chiến”.

Trong bài phát biểu, Phó Tổng thống Shara cho biết các quốc gia Ả-rập luôn ủng hộ đất nước ông đối với chủ quyền cao nguyên Golan.

Đầu năm nay, liên đoàn các quốc gia Ả-rập đã đưa ra một đề xuất hòa bình với Israel. Theo đó, Israel sẽ phải rút quân khỏi các vùng đất chiếm đóng từ cuộc chiến tranh năm 1967, bao gồm cả cao nguyên Golan, để đổi lấy sự công nhận của các nước Ả-rập

Về phần Israel, nước này cáo buộc Syria và Iran đứng đằng sau phong trào Hezbollah tại Libăng và nhóm Hamas tại Palestine. Và rằng chính các nhóm hồi giáo này là nguyên nhân đổ vỡ tiến trình hòa bình tại Trung Đông.

Israel và Syria đã chấm dứt chiến tranh vào năm 1974, sau khi đạt được một thoả thuận ngừng bắn. Từ đó đến nay, cả hai bên đều không hy vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình nào.

Gần đây, báo chí Israel đưa tin Syria có thể sắp tiến hành chiến tranh để giành lại cao nguyên Golan. Nguyên nhân là do trong thời gian gần đây, Syria liên tục tăng cường sức mạnh quân sự của mình bằng các trang thiết bị hiện đại của Nga.

Báo chí Israel đánh giá, hiện nay Syria có hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới với hệ thống tên lửa-cao xạ tân tiến Pansir-S1 (ZRK) và hàng trăm hệ thống tên lửa đất đối không Igla mới được cải tiến.

Ngoài ra, Syria đang tìm quan tâm đến các hệ thống tên lửa phòng không mới của Nga như S-300, Buk và Tunguska. Các chuyên gia quân sự cho rằng đó là để đối phó với lực lượng không quân hùng hậu của Israel.

Phó Tổng thống Shara cho rằng việc tăng cường tiềm lực quốc phòng của Syria là để bảo vệ an ninh quốc gia. Ông nói: “Israel chẳng có gì phải lo ngại cả và sẽ thật sai lầm khi lấy đó làm cớ để phát động một cuộc chiến”.

Linh Huy
Theo Reuters, Kommersant

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá