Syria khủng hoảng, chiến binh Hồi giáo âm thầm vào châu Âu

TPO - Lợi dụng cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra tại Syria, những chiến binh Hồi giáo cực đoan hòa chung dòng người tị nạn dài 899 km vượt đường biên sang Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó âm thầm thâm nhập châu Âu.

Syria khủng hoảng, chiến binh Hồi giáo âm thầm vào châu Âu

Theo phân tích của tờ BuzzFeed, lực lượng Hồi giáo cực đoan đang tìm cách sang châu Âu dưới danh nghĩa như những người tị nạn thông thường, trà trộn trong dòng người từ Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ đang nườm nượp trốn chạy khỏi cuộc xung đột ở Trung Đông.

“Tôi đã đưa một số chiến binh, những người muốn đi thăm gia đình của họ”, BuzzFeed dẫn lời một kẻ chuyên thực hiện các vụ trung chuyển người từ miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu cho biết.

Tên này cũng nói thêm rằng, hiện đang thu xếp cho 10 chiến binh có thể thuộc “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ bằng tàu thủy. “Những người này cần đi đến châu Âu để… chuẩn bị sẵn sàng”, tên này nói.

Một trong những người tị nạn vượt qua biên giới Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối năm ngoái, cũng cho biết, một số chiến binh IS theo dòng người tị nạn đã đến châu Âu để chuẩn bị cho các cuộc tấn công trả đũa sau khi một liên minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của IS ở Iraq và Syria năm 2014.

Theo một nguồn tin tình báo mà BuzzFeed tiếp cận được, các tàu chở hàng là một trong những phương tiện mà chiến binh Hồi giáo sử dụng nhiều và hiệu quả khi vào châu Âu.

“Là một phương tiện an toàn, dễ dàng tránh được sự giám sát của an ninh sân bay, trong khi một tấm hộ chiếu giả của Syria có thể mua một cách dễ dàng”, BuzzFeed dẫn nguồn tin cho biết.

Trung tâm Quốc tế nghiên cứu chủ nghĩa cực đoan và bạo loạn chính trị của Mỹ (ICSR) ước tính rằng, 20.730 người trên thế giới đã tham gia vào các tổ chức vũ trang trong các cuộc xung đột ở Syria và  Iraq, trong đó có tới 25% các tay súng nước ngoài, phần lớn đến từ châu Âu, tham chiến ở Syria có kế hoạch hoặc ý định khi trở về nước sẽ thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở trong nước của họ.

“Những tay súng này thực sự là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu trong tương lai gần”, ICSR nhận định.

Theo Sputnik/BuzzFeed

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng