Syria phủ nhận việc bí mật đàm phán với Israel

TPO – Hôm 19/6, đại sứ Syria tại Liên hợp quốc đã bác bỏ tin đồn về một cuộc hội đàm bí mật giữa Israel và Syria, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi Israel sớm quay trở lại vòng đàm phán hòa bình.

Đại sứ Syria ông Bashar Jaafari nhấn mạnh rằng Syria luôn công khai những vấn đề liên quan đến mâu thuẫn giữa Israel và thế giới Arập nói chung và các cuộc đàm phán hoà bình giữa hai quốc gia nói riêng.

Tiến trình đàm phán hoà bình giữa hai quốc gia đã bị ngưng trệ kể từ năm 2000, khi Syria yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn ra khỏi Cao nguyên Golan bị nước này chiếm đóng năm 1967.

Tuy nhiên, Isreal tuyên bố không chấp nhận lời yêu cầu của Damacus cho tới khi các vấn đề liên quan đến an ninh và bình thường hoá quan hệ được giải quyết.

Gần đây, tổng thống Syria Bashar Assad đã hối thúc Israel quay lại bàn đàm phán, tuy chưa chính thức đáp lại yêu cầu của Israel về việc nới lỏng quan hệ với Iran và chấm dứt việc hậu thuẫn các nhóm vũ trang Li Băng và Palestine đối đầu với Israel.

Hồi đầu tháng, phó thủ tướng Israel Shaul Mofaz nói chính phủ nước này đã đưa ra một số lời thăm dò về việc bí mật tiến hành đàm phán hoà bình với Damacus, tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Syria. 

Phát biểu của ông Mofat được đưa ra sau khi một tờ báo Israel đưa tin Israel đề nghị trả lại Cao nguyên Golan cho Syria nếu nước này chịu tách khỏi liên minh với Iran.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá