Syria: Quân nổi dậy thất thế, Mỹ cân nhắc cấp vũ khí

TP - Trước tình hình lực lượng chính phủ Syria đang giành ưu thế, có thể chính quyền Mỹ trong tuần này sẽ quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho phe đối lập Syria, và cân nhắc cử không quân đến triển khai vùng cấm bay ở nước này, AP đưa tin ngày 10/6.

Syria: Quân nổi dậy thất thế, Mỹ cân nhắc cấp vũ khí

> Khởi động tập trận đa quốc gia áp biên giới Syria
> Mỹ đưa F-16, Patriot tới sát biên giới Syria

Hai binh sĩ nổi dậy cạnh xác xe tăng của quân chính phủ. Ảnh: ABC News
Hai binh sĩ nổi dậy cạnh xác xe tăng của quân chính phủ. Ảnh: ABC News.

Cuộc họp của Nhà Trắng về vấn đề vũ trang cho lực lượng đối lập ở Syria dự kiến diễn ra trong vài ngày tới, khi lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad dường như đã sẵn sàng tấn công thành phố chính Homs nhằm cắt đứt quân nổi dậy khỏi miền nam nước này.

Giới chức Mỹ tin rằng, khoảng 5.000 tay súng Hezbollah đã đến Syria để giúp chính quyền thực hiện chiến dịch chiếm lại thị trấn Qusair gần biên giới Li-băng tuần trước.

Các thủ lĩnh lực lượng nổi dậy Syria cảnh báo Washington rằng, họ có thể phải hứng chịu tổn thất to lớn và không thể cứu vãn nếu không nhận được hỗ trợ thêm. Cảnh báo này khiến Mỹ phải cân nhắc hành động quyết liệt hơn. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hoãn chuyến đi tới Israel và 3 nước Trung Đông dự kiến vào hôm qua, để tham gia thảo luận tại Nhà Trắng, một nguồn tin giấu tên cho biết.

 Chưa có bằng chứng cho thấy vừa xảy ra một đợt tấn công lớn, nhưng có giao tranh gần căn cứ của chính phủ Syria tại vùng ngoại ô tây bắc. Lực lượng Hezbollah được cho là đã đến khu vực này, trong khi đoạn video đăng trên trang web của phe đối lập cho thấy một tướng lĩnh của quân chính phủ đang tuyển quân từ hai thị trấn của người Shia để tăng lực lượng cho một đợt tấn công mới.

Dù chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng một số quan chức Mỹ nói rằng, Tổng thống Barack Obama đang nghiêng về phương án gửi vũ khí cho các nhóm nổi dậy. Mỹ gần đây đã nhắc tới khả năng vũ trang cho lực lượng đối lập, nhưng vẫn lưỡng lự vì không muốn vũ khí rơi vào tay khủng bố.

Ông Obama trước đó loại trừ khả năng can thiệp quân sự, cụ thể là sử dụng bộ binh Mỹ. Những phương án khác bao gồm triển khai không quân Mỹ để tấn công máy bay, tàu chiến… của chính quyền Syria đang được thảo luận nghiêm túc hơn bao giờ hết, một số quan chức Mỹ tiết lộ.

Tổng thống Mỹ từng nói nếu chính quyền của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học thì sẽ bị coi là vượt qua “vạch đỏ”, dẫn đến việc Mỹ có hành động quyết liệt hơn.

Các đồng minh của Mỹ là Pháp và Anh đã khẳng định gần như chắc chắn rằng, quân chính phủ Syria đã dùng khí độc thần kinh sarin trong nhiều vụ tấn công, nhưng chính quyền Mỹ vẫn đang nghiên cứu bằng chứng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Bernadette Meehan nói rằng, các cố vấn của Tổng thống Obama đang xem xét mọi lựa chọn để nhanh chóng tạo ra thay đổi ở Syria.

Theo các nhà phân tích, bất kỳ sự can thiệp nào cũng có thể dẫn đến thay đổi lớn đối với Mỹ và khu vực. Mỹ có thể sẽ đến gần hơn với cuộc xung đột khiến khoảng 80.000 người thiệt mạng từ khi ông Assad đàn áp đợt biểu tình hồi tháng 3/2011, dẫn đến cuộc nội chiến không ngừng leo thang giữa phe nổi dậy của những người thuộc dòng Hồi giáo Sunni và chính quyền theo giáo phái Alawite của ông Assad.

Homs là nơi sinh sống của một trong những cộng đồng người Alawite lớn nhất ở Syria và cũng là lực lượng ủng hộ ông Assad. Phe đối lập đã kiểm soát trung tâm thành phố, còn lực lượng chính phủ bị gạt ra vùng ngoại ô.

Việc chiếm lại quyền kiểm soát Homs có thể dọn đường cho quân chính phủ từ thủ đô Damascus tới bờ biển Địa Trung Hải, từ đó củng cố quyền kiểm soát trên phần lớn đất nước.

Bên cạnh đó, quân chính phủ Syria ngày 10/6 tuyên bố đang chuẩn bị cho đợt tổng tấn công vào thành phố chiến lược Aleppo, sau khi quét sạch quân nổi dậy quanh khu vực Qusayr ở miền tây đất nước. Thắng lợi này giúp củng cố tinh thần cho quân chính phủ.

Một số tờ báo thân cận với chính quyền Syria và lực lượng vũ trang Hồi giáo Hezbollah ở Li-băng nói rằng, “Chiến dịch trận bão phía bắc” nhằm chiếm lại Aleppo, thành phố lớn nhất đất nước, và vùng lân cận, đã bắt đầu. Một số nguồn tin khác nói rằng, trận chiến sẽ diễn ra “trong vài giờ hoặc vài ngày tới”.

Trúc Quỳnh
Theo AP, Telegraph, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá