Syria rơi vào ‘tình trạng chiến tranh’

TPO – Sau hơn một năm bất ổn xảy ra, ngày 26-6, tổng thống Syria Bashar al-Assad lên tiếng thừa nhận Syria đang rơi vào “tình trạng chiến tranh”.

Syria rơi vào ‘tình trạng chiến tranh’

 > NATO không bị cuốn vào chiến tranh với Syria

Tổng thống Assad phát biểu trước cuộc họp ngày 26-6.
Tổng thống Assad phát biểu trước cuộc họp ngày 26-6..

Phát biểu trước nội các mới trên kênh truyền hình quốc gia Syria, ông Assad cho rằng tất cả các nỗ lực tới đây phải tập trung vào việc giành chiến thắng trong cuộc chiến. Ông cho rằng dưới mọi góc độ, Syria thực sự đã là quốc gia, là nhà nước của chiến tranh.

“Khi chúng ta đang sống trong chiến tranh thì tất cả mọi chính sách, mọi cố gắng từ tất cả các lĩnh vực đều phải hướng tới cuộc chiến này” – Dẫn lời ông Assad.

Ông cũng lên tiếng chỉ trích các nước đã kêu gọi ông từ bỏ quyền lực và nhấn mạnh rằng các nước phương Tây chỉ biết “nhận mà không bao giờ cho đi”.

“Chúng ta muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước nhưng phải biết mối quan hệ đó đem lại lợi ích gì, quyền lợi gì”, ông Assad cho biết thêm.

Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Syria – SOHR trụ sở tại Anh cho hay, các cuộc xung đột đã xảy ra tại Qadsaya và al-Hama, cách thủ đô Damascus 8km trong đó có sự tham gia của hàng chục phần tử khủng bố và tay súng nước ngoài. Cơ quan này cũng cho biết trên 70 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ngày 26-6.

Người đứng đầu cơ quan SOHR cho biết đợt xung đột này có sử dụng đến pháo binh, và đây cũng là lần đầu tiên phương tiện chiến tranh áp sát thủ đô của Syria.

Trong tuần qua, mối quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên căng thẳng sau vụ Syria bắn rơi máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoga đưa ra cảnh báo rằng hành động của Syria là một mối đe dọa đối với an ninh khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã kêu gọi một cuộc họp khẩn từ phía NATO theo điều IV trong hiến chương của NATO.

Trong một diễn biến khác, người đứng đầu cơ quan Gìn giữ Hòa Bình của Liên Hợp Quốc cho biết sẽ tạm hoãn sứ mệnh giám sát tại Syria vì bạo lực đang gia tăng. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ tham gia hội nghị quốc tế bàn về vấn đề Syria mà đặc phái viên Kofi Anna cho biết sẽ tổ chức vào ngày 30-6 tới.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá