Syria rút hết quân khỏi Li Băng: Cục diện mới tại Trung Đông

Ngày 27/4, những đơn vị quân đội cuối cùng của Syria đã rút khỏi Li Băng, chấm dứt 29 năm hiện diện tại nước này. Cục diện tại Trung Đông đã thay đổi.

Trước đó, Ngoại trưởng Syria F.al-Sharaa gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc K, Annan để khẳng định Syria đã rút hết quân đội, lực lượng an ninh và trang bị quân sự khỏi Li Băng, thực thi không chậm trễ Nghị quyết số 1559 của Hội đồng Bảo an LHQ.

Sự kiện trên trước hết sẽ đẩy Li Băng vào thời kỳ bất ổn mới. Không còn sự hiện diện của quân đội Syria, phe đối lập ở Li Băng có cơ trỗi dậy và có thể giành được nhiều quyền lực chính trị hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trên thực tế, Syria vẫn còn nhiều ảnh hưởng trên chính trường Li Băng. Quốc hội Li Băng hầu hết là các nhân vật thân Syria. Thủ tướng Li Băng N.Mikati là bạn thân của Tổng thống Syria B. Assad. Cuộc đối đầu giữa phái thân Syria và phe đối lập vì thế sẽ diễn ra rất căng thẳng và quyết liệt trong thời gian tới.

Việc Syria rút quân còn tạo ra những ảnh hưởng lớn trong khu vực. Mỹ sẽ không chậm trễ thế chân Syria tại Li Băng bằng cách này hay cách khác và chiến lược Trung Đông của Tổng thống Bush sẽ tiến thêm một bước quan trọng.

Mỹ luôn xem Syria là vật cản trên con đường thực thi chiến lược Trung Đông vì nước này tỏ thái độ cứng rắn, đối chọi với Washington trên hàng loạt vấn đề khu vực và quốc tế.

Trước sự thúc ép của Mỹ và Pháp, tháng 9/2004, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết số 1559 yêu cầu quân đội nước ngoài rút hết khỏi Li Băng và khôi phục chủ quyền của nước này.

Việc Syria rút quân tạo cơ hội cho Mỹ đè nén không gian chiến lược của Syria, đồng thời tạo cơ hội trỗi dậy cho thế lực thân Mỹ tại Li Băng, từ đó từng bước khống chế đất nước nằm bên bờ Đông Địa Trung hải và trung tâm tài chính khu vực này.

Cục diện thay đổi, tất nhiên chính quyền Syria cũng phải có những điều chỉnh thích hợp. Trước đây, khi ảnh hưởng của Mỹ gia tăng tại Trung Đông khiến “không gian” của Syria bị thu hẹp, Tổng thống Syria B. Assad đã bắt đầu áp dụng chủ trương linh hoạt, tăng cường hợp tác với Mỹ trên vấn đề Iraq, trao em ruột của cựu Tổng thống S. Hussein cho Mỹ...

Sau khi bị buộc phải rút quân khỏi Li Băng, sức ép càng gia tăng với chính quyền Syria. Báo chí Syria cho biết, vào tháng 5 tới Tổng thống B. Assad sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc đảng cầm quyền để bàn về vấn đề cải cách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá