Syria sẽ rút quân vào cuối tháng Ba  

Chính phủ Syria và Liban nói quân đội Syria sẽ rút hết về biên giới hai nước vào cuối tháng Ba, trước khi hai nước quyết định thời biểu cho việc rút quân hoàn toàn.

Tổng thống Bashar al-Assad của Syri và Tổng thống Emile Lahoud của Liban đã loan báo việc rút quân trong một thông cáo chung tại Damas. Giới hữu trách cho biết việc tái bố trí sẽ bắt đầu ngay tức thời. Tại Washington, Đại sứ Syria, ông Imad Moustapha cho biết lực lượng Syria sẽ rút hết ra khỏi Liban trong vòng chưa đầy từ 2 -3 tháng.

Nhưng Nhà Trắng thì nói họ chỉ quan tâm tới việc hoàn toàn rút quân và lập lại lời kêu gọi Syria rút quân khỏi Liban ngay.

Syria đã bị áp lực ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đòi phải rời khỏi Liban sau khi xảy ra vụ ám sát Cựu Thủ tướng Rafik Hariri hôm 14 tháng trước. 

Phe đối lập ở Liban đổ lổi cho Beirut và Damas về vụ sát hại này, nhưng cả hai Chính phủ đã không nhận là có can dự vào vụ này.  Nhóm chủ chiến Hezbollah được Syri hậu thuẫn cho biết họ chống đối một cuộc triệt thoái toàn bộ và đang hô hào các cuộc biểu tình ủng hộ Syri tại Beirut vào ngày mai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá