Syria thề đuổi quân nổi dậy khỏi Aleppo

TP - Ngày 29-7, tiếng súng và đạn pháo lại vang khắp Aleppo khi quân chính phủ Syria tấn công lực lượng nổi dậy để nắm quyền kiểm soát thành phố đông dân nhất, thủ đô thương mại của nước này.

Syria thề đuổi quân nổi dậy khỏi Aleppo

> Dân Israel ngắm nhìn cảnh chiến tranh Syria

Quân nổi dậy ở Syria nói rằng họ đẩy lui quân chính phủ hôm 27-7.
            Ảnh: AP
Quân nổi dậy ở Syria nói rằng họ đẩy lui quân chính phủ hôm 27-7. Ảnh: AP.

Chính phủ Syria triển khai nhiều đơn vị quân đội tinh nhuệ tới sườn phía đông Aleppo, trong khi khu vực phía nam và tây nam tiếp nhận các phi đội trực thăng chiến đấu để sẵn sàng ứng chiến.

Aleppo là thành phố đông dân nhất và giữ vị trí quan trọng thứ hai sau thủ đô Damascus. Theo các nhà phân tích, trận chiến ở Aleppo có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả hai phe ở Syria. Đây là nơi có đông đảo doanh nhân luôn ủng hộ chính phủ.

Đối với phe nổi dậy, Aleppo có vai trò chủ chốt giúp khống chế miền bắc. Chiếm được Aleppo giúp phe nổi dậy thiết lập vùng đệm an toàn cho việc tổ chức lại hàng ngũ, huấn luyện các tay súng và tiếp nhận vũ khí từ bên ngoài.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria hôm 29-7 nói rằng, lực lượng nổi dậy sẽ bị đánh bại. Người đứng đầu Hội đồng Quốc gia Syria (SNC) vừa kêu gọi nước ngoài trang bị cho các tay súng nổi dậy.

“Chúng tôi muốn các vũ khí có thể ngăn cản xe tăng và máy bay chiến đấu phản lực. Đó là những gì chúng tôi cần”, ông Abdulbaset Sayda nói tại một cuộc họp báo.

Ông thúc giục “những người anh em và bạn bè Ảrập ủng hộ Quân đội Syria Tự do”. Phe nổi dậy không thể đương đầu với vũ khí hạng nặng của quân chính phủ, ông nói.

Các quốc gia vùng Vịnh hồi tháng 4 cam kết sẽ trả lương cho các tay súng nổi dậy, còn Bộ Ngoại giao Mỹ nói đang gửi hàng viện trợ phi quân sự (như thiết bị thông tin liên lạc) cho lực lượng đối lập ở Syria.

Các phương tiện chở dân thường đang di chuyển khỏi Aleppo. Những người ở lại thành phố bị cắt điện và thiếu lương thực. Một lò bánh vừa mở cửa đã nhanh chóng bị vây kín, bởi nhiều người kêu la ầm ĩ đòi mua bánh mì, nói rằng họ không còn gì để ăn.

Tổ chức theo dõi nhân quyền ở Syria (có trụ sở tại Anh), nói rằng, 29 người bị giết hại ở Aleppo hôm 29-7, trong tổng số 168 người thiệt mạng trên cả nước. Theo tổ chức này, tổng số người thiệt mạng ở Syria kể từ khi xảy ra xung đột giữa quân chính phủ và phe nổi dậy từ tháng 3-2011 là hơn 20.000.

Trong khi đó, Jordan đang mở trại tị nạn chính thức đầu tiên cho dân Syria trốn chạy khỏi nội chiến. Trại tị nạn được mở tại Zaatari, cách biên giới Syria khoảng 11km, đủ chỗ cho 10.000 người, nhưng có thể mở rộng gấp 10 lần nếu cần. Jordan cho biết, mỗi ngày có khoảng 2.000 người tị nạn vượt biên sang nước này.

Theo Liên Hợp Quốc, tổng số người tị nạn đã lên tới 150.000. Trại tị nạn mới mở sẽ làm giảm áp lực lên các trạm tạm thời, nơi đang có quá nhiều người trú ngụ, làm nảy sinh căng thẳng giữa người tị nạn và dân địa phương.

Gia Tùng
Theo BBC, Xinhua

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá