Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cấm máy bay của nhau

TP - Máy bay dân sự của Thổ Nhĩ Kỳ không được phép qua lãnh thổ Syria nữa, Damascus tuyên bố trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước láng giềng ngày càng gay gắt.

Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cấm máy bay của nhau

> Thổ Nhĩ Kỳ ép máy bay Syria hạ cánh

Một số xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai gần biên giới Syria khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng. Ảnh: Getty Images
Một số xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai gần biên giới Syria khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng. Ảnh: Getty Images.

Lệnh cấm này bắt đầu có hiệu lực từ hôm 14-10, chỉ một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chặn một máy bay trên đường tới Syria vì cho rằng máy bay này mang theo vũ khí đạn dược của Nga để trang bị cho quân đội Syria.

Syria tuyên bố cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là dối trá, và thách thức Ankara trưng những hàng hoá thu giữ được cho mọi người nhìn thấy.

Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố lệnh cấm bay của nước này là nhằm trả đũa hành động của Ankara.

Sau khi Damascus ra lệnh cấm, ngày 14-10, Ankara đưa ra biện pháp tương tự, cấm mọi máy bay dân sự của Syria vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Lệnh cấm áp dụng với máy bay dân sự vì máy bay quân sự trên thực tế đã bị cấm, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Căng thẳng giữa hai nước trở nên gay gắt thời gian gần đây, sau hàng loạt mâu thuẫn ở khu vực biên giới.

Tuần trước, một cuộc giao tranh bùng nổ ở vùng biên giới, sau khi 5 dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng vì trúng pháo của Syria.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang hậu thuẫn cho lực lượng đối lập ở Syria và kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức.

Tại Syria, một số báo cáo hôm 14-10 nói rằng, lực lượng nổi dậy vừa bắn hạ một máy bay quân sự của nước này ở vùng ngoại ô thành phố Aleppo.

Những đoạn video được đưa lên mạng cho thấy nhiều mảnh cháy trông giống các bộ phận của máy bay, nhưng những thông tin này chưa được kiểm chứng độc lập.

Trong khi đó, tổ chức Quan sát Nhân quyền quốc tế cáo buộc chính phủ của Tổng thống Assad đã thả bom chùm, loại bom đang bị hơn 100 nước cấm, xuống nhiều vùng đông dân.

Tổ chức này nói rằng, một số báo cáo cho thấy số lượng bom chùm được sử dụng tăng mạnh những ngày gần đây.

Syria từ chối tham gia Hiệp ước cấm bom chùm, trong đó cấm sử dụng, tàng trữ, chế tạo và mua bán bom chùm.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan phát biểu tại một hội nghị ở Istanbul rằng, sự thất bại của Liên Hợp Quốc tại Syria đã bật đèn xanh cho Tổng thống Assad mỗi ngày giết hại hàng chục, thậm chí hàng trăm người.

Gia Tùng
Tổng hợp

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng