Syria tổ chức trưng cầu ý dân về hiến pháp mới

TP - Ngày 15-2, truyền thông nhà nước Syria cho biết Tổng thống Bashar Al Assad đã ra lệnh tổ chức trưng cầu ý dân vào hôm 26-2 về hiến pháp mới nhằm mở đường cho các đảng phái chính trị khác cạnh tranh với đảng cầm quyền Baath hiện nay.

Hiến pháp mới qui định tổng thống Syria chỉ giữ tối đa hai nhiệm kỳ, mỗi kỳ 7 năm

Ảnh: BBC
Hiến pháp mới qui định tổng thống Syria chỉ giữ tối đa hai nhiệm kỳ, mỗi kỳ 7 năm Ảnh: BBC

> Syria bác nghị quyết của Liên đoàn Ảrập

Việc sửa đổi hiến pháp là một đòi hỏi chủ chốt của phe đối lập trong cuộc nổi dậy đối đầu với chính quyền Assad kéo dài 11 tháng qua.

Tuy nhiên, trong bối cảnh xung đột đẫm máu đang xảy ra tại thành phố Homs giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy được Mỹ và phương Tây ủng hộ, nhiều nhà lãnh đạo đối lập Syria chưa hài lòng với chính phủ khi chỉ có mỗi vấn đề sửa đổi hiến pháp được đưa ra. Phe đối lập đòi bên cạnh việc trưng cầu ý dân về hiến pháp mới, Tổng thống Assad phải ra đi.

Dự thảo hiến pháp mới nói rằng tổng thống chỉ được nắm quyền tối đa là hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 7 năm. Ông Assad kế thừa ghế tổng thống của cha và lên cầm quyền đến nay đã gần 12 năm. Cuộc nổi dậy ở Syria bắt đầu từ tháng 3 năm ngoái lúc đầu chỉ là những cuộc biểu tình hòa bình chống chế độ cầm quyền.

Càng về sau, mâu thuẫn giữa chính phủ với người biểu tình càng căng thẳng, dẫn đến xung đột và bạo lực đẫm máu đã xảy ra. Các quan sát viên lo ngại rằng xung đột này sẽ phát triển thành nội chiến.

Tình hình an ninh ở Syria trở nên hỗn loạn khi một đường ống dẫn dầu ở Homs bị phá hỏng gây cháy dữ dội. Homs là nơi có một trong hai nhà máy lọc dầu của Syria, cũng là nơi có phong trào nổi dậy chống chế độ Assad mạnh mẽ khiến quân đội chính phủ đàn áp khốc liệt mấy ngày qua.

Đ.P Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá