Syria tố liên minh Mỹ lừa gạt dư luận để che giấu tội ác ở Raqqa

TPO - Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tàn phá cơ sở hạ tầng và chiếm đóng thành phố Raqqa vốn bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, nhưng lại đưa thông tin sai lệch để đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế về ý định thật sự của họ.

Raqqa tan hoang do chiến tranh tàn phá. Ảnh: Reuters
Raqqa tan hoang do chiến tranh tàn phá. Ảnh: Reuters

“Syria xem các tuyên bố của Mỹ và liên minh của họ về việc giải phóng thành phố Raqqa từ IS là những lời dối trá để đánh lạc hướng dư luận quốc tế, che giấu tội ác do liên minh này gây ra ở tỉnh Raqqa”, hãng tin SANA dẫn nguồn tin chính thức của Ngoại trưởng Syria.

Ngày 20/10, sau bốn tháng chiến đấu khốc liệt, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố giải phóng Raqqa, được xem là thủ đô thực tế của nhóm khủng bố IS. Tư lệnh Mỹ cho hay, hơn 1.100 binh lính Mỹ đã thiệt mạng và hơn 3.900 người khác bị thương trong cuộc chiến giành lại thành phố.

Nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria ngày càng hiện hữu

Với việc Mỹ tiếp tục kiên quyết quan điểm "Tống thống Syria Assad phải ra đi", cho thấy nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria thời kỳ hậu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, để đạt được chiến thắng đó, người dân đã phải trả một cái giá đắt đỏ, với ít nhất 1.800 người thiệt mạng theo ước tính của Airwars, tổ chức phi chính phủ do các nhà báo dẫn dắt chuyên báo cáo các thương vong về dân sự; chưa kể, hàng chục ngàn người buộc phải di dời khỏi những khu phố bị tàn phá.

Khoảng 200.000 người được ước tính vẫn còn sống trong thành phố khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Sáu. Hầu hết các tòa nhà dân cư trong thành phố, theo mô tả của các nhà báo quốc tế, giống như “thị trấn ma” và “địa ngục trần gian”, bị đánh giá là không thể phục hồi liên quan đến các cuộc không kích và bắn phá pháo binh.

“Số phận của Raqqa gợi nhớ đến sự hoang tàn của Dresden năm 1945 sau khi bị đánh bom bởi các cuộc không kích Mỹ-Anh", Bộ Quốc phòng Nga từng mô tả, đề cập đến chiến dịch gây tranh cãi từ thời chiến tranh thế giới thứ II, theo đó các máy bay ném bom Mỹ và Anh đã ném hơn 3.900 tấn bom xuống thành phố Đức bị phát xít kiểm soát, giết chết khoảng 25.000 thường dân và phá hủy nhiều khu trung tâm.

Damascus ước tính, hơn 90% thành phố Raqqa bị phá hủy bởi “hành vi cố ý và man rợ” từ các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Nguồn tin chính thức của Bộ Ngoại giao Syria cho hay, bất chấp tình cảnh khốn cùng, Mỹ và các đồng minh đang kỷ niệm cái mà họ gọi là giải phóng Raqqa “trên thi thể nạn nhân”.

 Ruptly phỏng vấn một phụ nữ Raqqa về thiệt hại sau chiến tranh.

Trả lời phỏng phấn của hãng Ruptly, một phụ nữ địa phương kể, khoảng 25 gia đình đã thiệt mạng khi SDF cố gắng “giải phóng” khu phố của họ khỏi những kẻ khủng bố vào ngày 20/10.

“Những người chết trong căn nhà đó là 25 gia đình, không phải 25 người mà là 25 gia đình”, người phụ nữ nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu giấu tên vì sợ bị trả thù. Đi bộ giữa đống đổ nát, người phụ nữ cho biết, 300 người đã chết ở đó trong một cuộc không kích, có cả chiến binh nhưng chủ yếu là thường dân.

Ngay sau đó, Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp - Chiến dịch Nhổ tận gốc (CJTF-OIR) của Mỹ bác bỏ cáo buộc trên Ruptly.

“Không có bằng chứng nào cho thấy, 25 gia đình đã thiệt mạng trong bất cứ cuộc không kích nào trong thời gian gần đây để giải phóng Raqqa. Liên minh và lực lượng đối tác của chúng tôi ở Iraq và Syria đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ dân thường. Chúng tôi thu thập tất cả các báo cáo về thiệt hại đối với người dân và đánh giá chúng kỹ càng nhất có thể”, phía Mỹ nhấn mạnh.

Hiện tại, SDF đang tiếp tục hoạt động chống IS quanh thành phố. Trong khi Damascus vẫn giữ nguyên cáo buộc, Raqqa bị lực lượng Mỹ chiếm đóng và tình trạng đó sẽ như vậy cho đến khi quân đội Syria vào thành phố.

Bộ Ngoại giao Syria còn tố, SDF trấn áp mạnh mẽ người dân địa phương và tịch thu viện trợ nhân đạo của chính phủ Syria dành cho dân thường. Theo nguồn tin chính thức của Syria, các lực lượng do Mỹ lãnh đạo còn “tịch thu các giấy tờ và tài liệu của người dân địa phương, giam giữ và tra tấn họ tàn nhẫn”.

Syria đẩy mạnh lực lượng tới thành trì cuối cùng của IS ở Deir ez-Zor

Các lực lượng Syria đang dồn toàn lực loại bỏ những kẻ khủng bố ở Deir ez-Zor, phá hủy căn cứ quan trọng cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong tỉnh.

Nga bác nghị quyết của LHQ về điều tra vũ khí hóa học ở Syria

Moscow đã bác nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc gia hạn thêm thời gian điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: IS còn kiểm soát 5% lãnh thổ Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã tuyên bố về kết quả hoạt động quân sự chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Moscow tại Syria.

Bất ngờ với kho vũ khí cực lớn của khủng bố IS vừa bị Syria chiếm được

Dưới sự yểm trợ của không quân Nga, lực lượng quân đội Syria (SAA) đã đổ bộ và đánh chiếm thành phố Al-Mayadeen, nơi được coi là thủ đô của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Sau khi giải phóng thành phố này, Syria bất ngờ thu được kho vũ khí cực lớn của IS. Mất kho vũ khí này, năng lực chiến đấu của IS giảm đi đáng kể. 

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng