Syria tố Mỹ lợi dụng khủng bố ngăn cản đàm phán hòa bình ở Astana

TPO - Trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem cáo buộc, Mỹ đã lợi dụng nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan al-Nusra để phá rối tiến trình đàm phán hòa bình ở Astana, thủ đô của Kazakhstan.

Các chiến binh của nhóm Hồi giáo cực đoan al-Nusra Front. Ảnh: Reuters
Các chiến binh của nhóm Hồi giáo cực đoan al-Nusra Front. Ảnh: Reuters

Ngày 22/9, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đã có cuộc hội đàm với nhà ngoại giao hàng đầu Nga bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, RT đưa tin.

Ông Muallem cáo buộc, quân đội Mỹ đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ những kẻ khủng bố để phá hoại thỏa thuận về các khu vực tránh xung đột được bảo đảm trong tiến trình hòa giải tại Astana.

“Họ không hài lòng với kết quả thành công của tiến trình đàm phán hòa bình ở Astana. Đó là lý do tại sao họ lợi dụng tay chân của họ, bao gồm cả al-Nusra Front để cản trở các thỏa thuận đã được thương lượng”, ông Muallem nhấn mạnh.

Tại vòng đàm phán quốc tế gần đây nhất ở thủ đô của Kazakhstan, với sự hỗ trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, các bên đã thống nhất về biên giới của khu vực cuối cùng được giải phóng ở tỉnh Idlib,Syria.

Sáng kiến này, do Moscow bảo trợ, nhằm tác những nhóm theo chủ nghĩa khủng bố, như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Nusra Front, khỏi các nhóm đối lập vừa phải trong các khu vực được chỉ định trong hiệp định.

Không chỉ vậy, thỏa thuận mới dự kiến sẽ tạo ra một cơ chế để theo dõi việc thực thi các ngừng bắn tại bốn khu vực tránh xung đột, bao gồm Đông Ghouta, các phần của Homs, Hama, Latakia, Aleppo và Idlib, cũng như các vùng lãnh thổ ở miền Nam Syria.

Ông Muallem lưu ý thêm, nhờ có sự hợp tác hiệu quả giữa quân đội Syria và Nga, cuộc chiến với chủ nghĩa cực đoan gần đến hồi kết. Theo số liệu mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga hôm 22/9, hơn 87% lãnh thổ của Syria đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của khủng bố.

Ngược lại, Ngoại trưởng Syria phủ nhận vai trò của Mỹ trong cuộc chiến. “Người Mỹ không chịu thay đổi cách tiếp cận của họ cho đến nay. Họ đã cố ngăn cả bước tiến của quân đội Syria trong cuộc chiến đánh đuổi IS khỏi Deir ez-Zor.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov than phiền về việc thiếu hợp tác sâu rộng giữa Mỹ và các lực lượng Nga ở Syria, với lập luận “để thực hiện đòn cuối cùng vào khủng bố, trên thực tế, không chỉ cần đối đầu, mà hợp tác cũng rất cần thiết”.

Ông Lavrov cảnh cáo, nếu có bất kỳ hoạt động nào gây ảnh hưởng đến nỗ lực chống khủng bố ở khu vực gần với quân đội Mỹ, Nga sẽ không ngồi yên “chịu trận”.

Tuyên bố của hai nhà ngoại giao hàng đầu được đưa ra sau vụ nhóm khủng bố al-Nusra Front tấn công một đơn vị cảnh sát quân sự Nga làm nhiệm vụ giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn ở tây bắc Hama hôm 19/9.

Mặc dù vụ tấn công bất thành, lực lượng đặc nhiệm Syria với sự hỗ trợ của máy bay Nga đã tiêu diệt được 850 tay súng và phá hủy hàng chục trang thiết bị quân sự của nhóm, phía Moscow cáo buộc, đây là một phần trong âm mưu của Mỹ nhằm ngăn cản sự sự thành công của quân đội Syria tại phía đông Deir ez-Zor.

Hai ngày sau đó, tàu ngầm của Nga đã phóng loạt tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt các mục tiêu của al-Nusra Front, có căn cứ chính tại tỉnh Idlib.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá