Syria trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ, EU

TP - Ngày 5-6, Syria trục xuất các nhà ngoại giao của Mỹ, EU, giữa lúc Damascus rơi vào tình trạng bị quốc tế cô lập sâu sắc nhất trong nhiều thập kỷ qua.

> Iran cáo buộc các nước phục vụ lợi ích phương Tây

Tuần trước, Mỹ và phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Syria trong một chiến dịch phối hợp tẩy chay Syria để phản đối vụ thảm sát Houla khiến hơn 100 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng.

Tổng thống Syria Bashar al Assad khẳng định quân đội chính phủ không liên quan việc gây ra vụ thảm sát Houla, nhưng Liên Hợp Quốc cho rằng các tay súng thân chính phủ phải chịu trách nhiệm, ít nhất là đã gây ra một số vụ giết người.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdessi nói một số nước đã thông báo cho các cơ quan đại diện ngoại giao của Syria rằng các nhà ngoại giao Syria ở nước họ không được hoan nghênh.

Syria cũng đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao, trong đó có đại sứ, của Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Canada, Bulgaria, Bỉ, Đức...

Các nước bị liệt kê có nhà ngoại giao bị Syria trục xuất thực tế đã rút các đại sứ của họ về nước, nên lệnh trục xuất của Syria chỉ mang tính chất tượng trưng.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá