Tác phẩm điêu khắc 'Bó hoa tulip' gây tranh cãi ở Paris

TPO - Tác phẩm điêu khắc “Bó hoa tulip” của nghệ sĩ Mỹ Jeff Koons vừa được dựng ở thủ đô nước Pháp gây tranh cãi khi có người cho đấy là hình ảnh khiêu dâm, nhưng người khác bảo rằng đó là quà tặng tuyệt đẹp.

Nghệ sĩ Mỹ Jeff Koons và lãnh đạo thành phố Paris kéo màn khai trương tác phẩm “Bó hoa tulip”. Ảnh: AP.
Nghệ sĩ Mỹ Jeff Koons và lãnh đạo thành phố Paris kéo màn khai trương tác phẩm “Bó hoa tulip”. Ảnh: AP.

Ông Koons (64 tuổi) tặng “Bó hoa tulip” cho thành phố Paris cuối tuần trước và tác phẩm điêu khắc cao 12,5 m, nặng 34 tấn này được dựng trong khu vườn gần điện Champs-Elysées, CNN đưa tin ngày 9/10.

Bức tượng để tưởng nhớ nạn nhân của các vụ khủng bố diễn ra ở Paris ngày 13/11/2015. Sáu địa điểm ở Paris bị đánh bom tự sát và xả súng khiến 130 người chết, 494 người bị thương.

Ông Koons nói rằng, hoàn thành và trưng bày tác phẩm điêu khắc là một cách để thể hiện tình đoàn kết với các nạn nhân và gia đình họ, đồng thời thể hiện cảm giác của ông sau vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ.

“Là công dân New York, tôi thực sự trải nghiệm vụ 11/9 và sự muộn phiền treo lơ lửng trên đầu thành phố. Thành phố mất nhiều năm để trở lại bình thường”, ông nói với hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình trong giới nghệ thuật và trên mạng xã hội không ấn tượng với tác phẩm điêu khắc gồm một bàn tay cầm bó hoa tulip nhiều màu làm từ đồng, thép và nhôm. Hoa thường được coi là biểu tượng của tình yêu.

Nhà phê bình nghệ thuật Pháp Yves Michaud viết trên tạp chí Le Nouvel Observateur rằng, 11 bông hoa tulip trông như “11 hậu môn sặc sỡ gắn trên những cái que”. Ông Michaud thậm chí còn coi bức tượng “Bó hoa tulip” là một “tác phẩm điêu khắc khiêu dâm”, là một phần của “sự tàn sát phong cảnh đô thị ở Pháp một cách vô trách nhiệm”.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Eric Naulleau, người dẫn chương trình truyền hình-nhà phê bình văn học, gọi “Bó hoa tulip” là một tác phẩm “ti tiện”. Một người dùng Twitter khác, Rosa Rosam, cho rằng, nhờ có “Bó hoa tulip”, thanh thiếu niên Paris giờ đây tin rằng tulip là “loại kẹo dẻo to đùng, sặc sỡ”. Thậm chí, Danièle Pain gọi tác phẩm của Koons là “sự tôn kính bệnh trĩ”.

Tuy nhiên, thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo, nói rằng, bà rất vui khi được kéo màn khai trương tác phẩm điêu khắc của Koons. Trên Twitter, bà gọi đó là “một quà tặng đẹp”. Một số người khác khen tác phẩm “tuyệt đẹp”.

Ông Koons sẽ dành 80% số tiền bản quyền tác phẩm để tặng gia đình các nạn nhân sáu vụ tấn công năm 2015.

Tác phẩm “Bó hoa tulip” ban đầu dự kiến được lắp đặt năm 2017 ở một địa điểm khác – trước Bảo tàng Palais de Tokyo nhưng vỉa hè nơi đó không đủ cứng để chịu được sức nặng 34 tấn.

Sự lựa chọn địa điểm này cũng khiến một nhóm nghệ sĩ và chính khách Pháp chỉ trích. Họ công bố một bức thư ngỏ trên báo Libération hồi đầu năm 2018, đề nghị chính quyền trả lại bức tượng.

Hồi tháng 5, tác phẩm điêu khắc “Rabbit” (Con thỏ) của ông Koons trở thành tác phẩm đắt giá nhất của một nghệ sĩ còn sống được bán đấu giá. Bức tượng làm từ thép không gỉ, cao hơn 0,9m được bán với giá hơn 91 triệu USD tại New York.

tác phẩm điêu khắc Bó hoa tulip Jeff Koons Paris trông như hậu môn - ảnh 1 Nghệ sĩ Jeff Koons bên bức tượng "Thỏ" được bán với giá hơn 91 triệu USD. Ảnh: EPA.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng