Tái đắc cử, Thủ tướng Hy Lạp trở lại cuộc chiến nợ nần

TP - Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm qua tuyên bố, việc đảng Syriza cánh tả của ông mang sứ mệnh rõ ràng sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử thứ hai trong vòng chưa đầy 9 tháng.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Syriza giành được hơn 35% phiếu bầu trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, kém hơn một chút so với kết quả đợt bầu cử hồi tháng 1. Syriza sẽ lại lập liên minh với đảng Hy Lạp độc lập. 

Syriza được lựa chọn lần đầu tiên hồi tháng 1 để thực hiện ý nguyện chống thắt lưng buộc bụng của nhiều người dân Hy Lạp, nhưng sau đó cũng phải nhượng bộ để chấp nhận những điều kiện khắt khe để nước này được nhận gói cứu trợ quốc tế lần thứ ba. 

Phản đối khoản nợ mới, một số nghị sĩ trong đảng của ông Tsipras đã tách ra lập đảng riêng, nhưng đảng này không giành được đủ số phiếu để vào quốc hội.

Đàm phán để giảm gánh nặng nợ nần được coi là vấn đề lớn nhất trong chương trình làm việc của ông Tsipras. Nhiều chính trị gia Hy Lạp và các chuyên gia kinh tế quốc tế cho rằng, Hy Lạp sẽ không thể hồi phục sau nhiều năm khủng hoảng nếu không được giảm bớt khoản nợ khổng lồ.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá