Tái hiện lịch sử nước Nga qua '10 ngày rung chuyển thế giới'

TPO - 10 ngày rung chuyển thế giới là chương trình nghệ thuật hiện đại xen lẫn hành trình khám phá câu chuyện lịch sử cách đây 100 năm, khẳng định tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Mười Nga với phong trào cách mạng thế giới cũng như phong trào cách mạng ở Việt Nam…

 
Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử loài người. Từ cảm hứng của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, được động viên cổ vũ bởi tinh thần chống áp bức bất công mà nhiều dân tộc trên khắp các châu lục đã đứng lên phá bỏ áp bức, đập tan chế độ thực dân và thành nước độc lập. Trong đó, tự hào phải kể đến Việt Nam.

Từ ánh sáng của Cách mạng Tháng Mười Nga, Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta đã tìm được con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc. Tuy cách xa nhau cả một nửa vòng trái đất song hai cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga và Tháng Tám vĩ đại đều có một số điểm chung.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 1


Ý tưởng của 10 ngày rung chuyển thế giới là một chương trình ca nhạc nghệ thuật hiện đại xen lẫn hành trình khám phá các câu chuyện lịch sử cách đây 100 năm. Chương trình một lần nữa khẳng định tầm vóc, ý nghĩa lịch sử và thời đại của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào Cách mạng thế giới và Cách mạng Việt Nam. Cho đến ngày nay, dù đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng con đường được mở ra từ Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn là một xu thế vận động tất yếu của lịch sử.

Chương trình 10 ngày rung chuyển thế giới được thực hiện tại Quảng trường Đài Truyền hình Việt Nam tối 4/11 với những phóng sự được ghi hình tại nước Nga, về những câu chuyện lịch sử cách đây 100 năm, về những quyết định sáng suốt của người lãnh tụ Cách mạng Lenin và đặc biệt đó là những câu chuyện khi hiện vật có lịch sử hàng trăm năm lên tiếng. Những bài hát trong chương trình sẽ đưa khán giả đến với đất nước Nga rộng lớn với những trang sử hào hùng, đến với con người Nga nồng ấm thủy chung.


Chương trình gồm 3 chương: Bão táp Tháng Mười, Tình yêu Tổ quốc và Bánh xe lịch sử.

Chương đầu tiên nói về thắng lợi Cách mạng Tháng Mười đập tan ách áp bức, bóc lột của chủ nghĩa tư bản và chế độ phong kiến tồn tại lâu đời ở nước Nga, đưa giai cấp công nhân, nông dân lên nắm chính quyền, hiện thực hóa ước mơ, nguyện vọng hàng trăm năm của quần chúng lao động về một chế độ xã hội không còn bóc lột, áp bức, bất công.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 2

Phóng sự dẫn dắt khán giả trở về năm 1917 với 10 ngày rung chuyển thế giới, khi những lời hát Quốc tế ca bay cao trên những đám đông căm giận bởi những bất công xã hội. Sự căm giận đó đã được chuyển hóa thành sức mạnh vô song trong cuộc cách mạng đứng lên giành chính nghĩa.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 3

Khán giả quay trở lại nước Nga năm 1917, vào những giờ khắc căng thẳng trước khi nổ ra cuộc cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của những người Cách mạng Bolshevik, các tầng lớp nhân dân của thành phố Saint Petersburg chiếm lĩnh Cung điện Mùa đông trong tư thế của người chiến thắng.

Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đã chấm dứt được sự bóc lột của chế độ Sa hoàng và chủ nghĩa dân chủ tư sản, đem lại sự công bằng cho xã hội, đem lại "hòa bình, ruộng đất và bánh mỳ" cho nhân dân Nga. Hơn thế, nó mang đến lý tưởng cho một thế hệ mới - thế hệ của những người nông dân, công nhân mong muốn được cất tiếng nói, được sống một đời sống làm chủ chính số phận của mình.


Chương 2 mang tên Tình yêu Tổ quốc là phóng sự về 900 ngày thành phố Leningrad trong vòng vây của Phát-xít Đức, tiếng đồng hồ tích tắc trong một căn phòng tối, những mẩu bánh mì trộn mùn cưa, những người dân thành phố gầy guộc trong những bộ quần áo rách nát…

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 4

Chỉ qua không gian, khoảnh khắc đó thôi, những người trẻ tuổi hôm nay cũng đã hiểu một cách sâu sắc giá trị của hòa bình, của độc lập, của tự do. Cùng với những phóng sự tái hiện lịch sử là những bài hát ca ngợi Tổ quốc như Tổ quốc bắt đầu từ đâu, Chiều hải cảng, Đại bàng con…

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 5

Những câu chuyện song hành về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô, về cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, pháo đài Brest kiêu hãnh, thành cổ Quảng trị kiên cường trong đổ nát như những tượng đài về tinh thần quả cảm của những người con chiến đấu vì chính nghĩa. Ở đó còn có câu chuyện của người lính xe tăng đã học tiếng Nga trong không gian chật hẹp của chiếc xe tăng T-34 từ lời hát của ca khúc Chiều Matxcova, Ngày chiến thắng…


Chương 3 Khát vọng tự do kể về thành công vang dội của Cách mạng Tháng Mười Nga – thắng lợi đầu tiên của Chủ nghĩa xã hội và được coi là mốc son đánh dấu thời đại. Thắng lợi đầu tiên đó, như V.I. Lenin đã khẳng định, chưa phải là một thắng lợi cuối cùng nhưng nó đã "mở đầu một thời đại mới" trong lịch sử nhân loại - thời đại giải phóng giai cấp vô sản và nhân dân lao động toàn thế giới. Những tư tưởng của Cách mạng tháng Mười Nga được phổ biến trên phạm vi toàn thế giới đã khích lệ các dân tộc đứng lên đấu tranh chống lại những kẻ áp bức, giành tự do và độc lập dân tộc.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 6

Cách mạng Tháng Mười Nga đem lại một xung lực cách mạng mạnh mẽ cho phong trào công nhân quốc tế, tạo ra một cao trào đấu tranh cách mạng rộng khắp của giai cấp công nhân, đưa giai cấp công nhân trở thành giai cấp trung tâm của thời đại.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 7
Hình ảnh Fidel Castro, Che Guevara – những học trò xuất sắc của Lenin sẽ được nhắc tới trong chương trình. Khán giả được dẫn dắt bởi những âm thanh hùng tráng Thời thanh niên sôi nổi hay cảm xúc êm đềm lãng mạn của ca khúc đã quen thuộc với nhiều thế hệ mang tên Chiều Matxcova.


Sẽ không có gì bị lãng quên, nhất là những sự kiện lịch sử rung chuyển thế kỷ 20. 100 năm là một mốc lịch sử để toàn cầu kỷ niệm và suy ngẫm về ý nghĩa, giá trị của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, cuộc cách mạng đã thay đổi số phận của nhiều dân tộc và thay đổi cục diện của thế giới thế kỷ 20.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 8

Tiếp tục khẳng định giá trị lịch sử của Cách mạng tháng Mười Nga

Ngày 3/11, báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự (Bộ Quốc phòng) tổ chức tọa đàm Sáng mãi Cách mạng tháng Mười Nga.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 9

Cách mạng Tháng Mười là một phần không thể tách rời của lịch sử

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi bức điện chào mừng tới tất cả những người tham dự loạt hoạt động kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười (1917-2017), trong đó tôn vinh ảnh hưởng đến toàn thể thế giới của cuộc cách mạng vĩ đại này.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 10

Bài học của Cách mạng Tháng Mười Nga là vô giá

Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (07/11/1917 - 07/11/2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài viết “Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại với cách mạng Việt Nam”, khẳng định ý nghĩa thời đại và những bài học quý báu của Cách mạng Tháng Mười vĩ đại là tài sản vô giá, có giá trị bền vững, tiếp tục tỏa sức sống mạnh mẽ đối với cách mạng Việt Nam và nhân loại tiến bộ.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 11

Tọa đàm kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017), sáng 1/11, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đường Sách tổ chức tọa đàm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga từ ba tác phẩm “Mười ngày rung chuyển thế giới,” “Như Mặt Trời chói lọi chiếu sáng khắp năm châu” và “100 năm Cách mạng tháng Mười Nga và chủ nghĩa xã hội.”

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 12

Tổng thống Putin nói về Cách mạng Tháng Mười Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ngày kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga sẽ trở thành biểu tượng của vượt qua chia rẽ của xã hội Nga cũng như của việc chấp nhận lịch sử nước Nga như nó vốn có.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 13

Cách mạng Tháng Mười Nga: Những người làm nên lịch sử chủ yếu là thanh niên

Sáng 31/10, tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức buổi tọa đàm “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực - giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại”, với sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học và sinh viên Việt Nam, sinh viên Nga đang học tập tại Việt Nam.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 14

Nước Nga và cuộc Cách mạng Tháng Mười

Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đã tạo ra một nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên của thế giới, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc ở nhiều quốc gia.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 15

Ảnh hiếm về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga 100 năm trước

Đài Sputnik mới đây đăng tải loạt ảnh giá trị về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của thế kỷ XX.

100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga - ảnh 16

Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, tối 29/10, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi bài ca Tháng Mười”.

Đài truyền hình Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá