Tài khoản chính phủ Zimbabwe chỉ còn 217 USD

TPO – Bộ trưởng Bộ Tài chính Zimbabwe mới đây thông báo tài khoản ngân hàng của chính phủ nước này chỉ còn 217 USD (tức khoảng 4 triệu đồng), Telegraph đưa tin.

Tài khoản chính phủ Zimbabwe chỉ còn 217 USD

> Ấn Độ phát 58 tỷ USD tiền mặt cho dân nghèo
> Chữ ký tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ 'xấu tệ hại'

Bộ trưởng Tài chính Tendai Biti đã đưa ra thông báo này tại một cuộc họp hôm thứ ba, ngày 29 – 1. Ông cho biết, sau khi trả tiền lương cho các công viên chức hồi tuần trước, trong tài khoản ngân hàng của chính phủ chỉ còn đúng 217 USD.

Ông Tendai Biti cho biết, ông thực sự sốc khi biết được số tiền ít ỏi này chính phủ. Ông cũng thừa nhận rằng tài khoản của ông còn nhiều hơn tiền trên.

“Nguồn tài chính của chính phủ vào thời điểm này dường như đã bị tê liệt”, Bộ trưởng Tendai Biti cho biết.

Theo Telegraph, nền kinh tế Zimbabwe bắt đầu xuống dốc từ những năm 2000 kể từ khi tổng tống Robert Mugabe thực hiện chiến dịch tịch thu bắt đầu việc tịch thu nông trại của người da trắng ở trong nước. Chính sách này đã làm nhiều nhà đầu tư ngừng hoạt động, làm nền sản xuất nước này bị đình trệ, ngành du lịch suy giảm…

Cũng trong hơn một thập kỷ qua, Zimbabwe cũng đã phải đối mặt với mức lạm phát 231 triệu phần trăm, cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng. Đến nay, nền kinh tế, tài chính nước này vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Trước khoản tài chính chỉ còn 217 USD này, Bộ trưởng Biti cho biết Zimbabwe sẽ cần đến sự cứu trợ quốc tế.

Nguyễn Thủy
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá