Tái khởi động lá chắn phòng không Nga-Armenia

Tổng thống Vladimir Putin ngày 11/11 đã hạ lệnh tái khởi động hệ thống lá chắn phòng không chung Nga-Armenia, trong một động thái tăng cường bảo vệ không phận biên giới phía nam Nga và cũng làm lá chắn cho cả khu vực Trung Đông, đài Sputnik đưa tin.

Hệ thống lá chắn phòng không của Nga (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống lá chắn phòng không của Nga (Ảnh: Sputnik)

Đài Sputnik dẫn lời chuyên gia phân tích chính trị Sergei Minasyan nhận định dự án hệ thống phòng không Nga-Armenia, vốn đã được khởi động một thời gian dài trước đó, cần được tái khởi động do tính cấp thiết đối với cuộc khủng hoảng tại Trung Đông.

“Việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ trên không cùng các trang thiết bị radar radio và các máy bay chiến đấu tới biên giới Armenia sẽ cho phép việc bảo vệ không phận từ xa so với biên giới của Nga, trong đó có khu vực Trung Đông”, chuyên gia Minasyan nhấn mạnh.

“Lá chắn phòng không đã được khởi động vào 10 năm trước đây. Nay trùng hợp với cuộc khủng hoảng tại Syria. Tình hình tại khu vực Trung Đông cho thấy tính cấp thiết của hệ thống lá chắn phòng không”, ông Minasyan nhận định.

Ông Minasyan cũng chia sẻ thêm: “Đứng trên quan điểm chính trị mang tính chiến lược, không có thay đổi lớn nào. Nhưng điều quan trọng là Nga và Armenia sẽ phối hợp trong việc tuần tra không phận chung. Như vậy hệ thống lá chắn chung trên mới trở nên hiệu quả hơn”.

Hệ thống lá chắn phòng không chung Nga-Armenia sẽ bao gồm các hệ thống phòng thủ trên không và các máy bay chiến đấu của Nga được triển khai tới quận quân sự miền Nam của Nga. Điều này cho phép tuần tra không phận từ xa so với biên giới Armenia.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, hệ thống cho phép hiện đại hóa công tác phòng không cũng như mở rộng tầm hoạt động của công tác này tại Armenia.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá